CÁCH CHỮA BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ TẠI NHÀ

Sức khỏe luôn là quan trọng nhất với mỗi chúng ta. Bảo vệ sức khỏe để tránh lây nhiễm các bệnh dịch vô cùng dễ dàng. Hiện nay dịch bệnh đang có tỷ lệ lây nhiễm cao của nước ta là dịch đau mắt đỏ. Dịch đau mắt đỏ không nguy hiểm tới tính mạng con người, nhưng tốc độ lây lan khá nhanh. Vậy dịch đau mắt đỏ là gì? Dịch đau mắt đỏ có dễ chữa trị tại nhà không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Hình ảnh đau mắt đỏ

1. Đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ là tình trạng mắt bị viêm kết mạc ở phần lớp phủ trong suốt bên ngoài mắt và lớp mí bên trong. Đau mắt đỏ khiến mạch máu bên trong mắt bị sưng và nổi đỏ nên. Nhìn thấy rõ nhất là ở phần tròng trắng trong mắt của người bị bệnh đau mắt đỏ.

2. Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Hình ảnh nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Khi phát hiện ra nguồn gốc của đau mắt đỏ, mọi người có thể dễ dàng phòng tránh bệnh đau mắt đỏ. Vậy đau mắt đỏ nguyên nhân do đâu.

 • Nhiễm trùng virus: Bệnh đau mắt đỏ chủ yếu do virus Adeno gây nên, đây là loại virus phổ biến và có nhiều trong môi trường xung quanh. Ngoài virus trên thì còn một số loại virus khác như virus Corona (virus gây bệnh Covid-19), virus varicella – zoster,… 
 • Nhiễm trùng vi khuẩn: Vi khuẩn sẽ lây nhiễm vào mắt và làm cho kết mạc bị viêm, một số loại vi khuẩn gây hại cho mắt như Staphylococcus, Haemophilus influenzae,…
 • Bị dị ứng: Chủ yếu bệnh đau mắt đỏ bị dị ứng phấn hoa là phổ biến, ngoài ra khi ăn phải các thực phẩm bị dị ứng cũng có thể gây đau mắt đỏ.
 • Bị dính hóa chất: Có thể là dầu gội đầu, sữa rửa mặt, chuốt mắt,… trong quá trình sử dụng, không may bị dây ra mắt. Các sản phẩm này đều có hóa chất bên trong thành phần sản phẩm, khiến mắt chúng ta bị cay rát kích ứng và bị đau mắt đỏ.
 • Dị vật trong mắt, thường xuyên dùng kính áp tròng: Đi đường bụi bẩn li ti chui vào trong mắt, thường xuyên sử dụng kích áp tròng gây cọ xát xước giác mạc cũng là nguyên nhân gây đau mắt đỏ. 
 • Lây nhiễm từ người đang bị bệnh đau mắt đỏ: Nguyên nhân này là chủ yếu. Vì khi tiếp xúc với người đau mắt đỏ trong không gian kín và khoảng cách gần. Virus gây đau mắt đỏ lây lan theo đường hô hấp nên khiến cho người đối diện có thể bị lây bệnh đau mắt đỏ.

3. Dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ

Hình ảnh dụi mắt khi bị đau mắt đỏ
 • Đỏ mắt: Chúng ta quan sát thấy tròng trắng và mí trong nổi các mạch máu đỏ au lên trên bề mặt 
 • Ngứa mắt và thấy lộm cộm: tầm 5 phút người đau mắt đỏ sẽ thấy buồn buồn trong mắt và muốn dụi mắt cho đỡ ngứa, mắt lúc nào cũng thấy bị cạnh và đau rát
 • Mắt ra nhiều dịch: Vi khuẩn sinh sôi sẽ tiết ra nhiều dịch, thường thấy ở người đau mắt đỏ là dịch có màu ngà vàng đôi khi hơi ngả sang xanh.
 • Nheo mắt khi nhìn ánh sáng và tự động chảy nước mắt: Gặp ánh sáng người đau mắt đỏ bị kích thích đau mắt, nặng quá có thể đau đầu. Người đau mắt đỏ lúc nào cũng thấy mắt khô nên tự động chảy nước mắt để tăng độ ẩm.
 • Sáng ngủ dậy, người đau mắt đỏ khó mở mắt do có ghèn mắt tích ở hai mí và đóng khô lại.

4. Mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất 

Đau mắt đỏ nên ăn thức ăn tránh dầu mỡ

Tìm hiểu mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất bạn có thể biết:

– Uống thuốc theo đơn của bác sĩ kê.

– Người đau mắt đỏ do bị kích ứng hóa chất, mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất là rửa bằng nước sạch, hoặc khóc khiến cho nước mắt đẩy chất bẩn ra.

– Người đau mắt đỏ do dị ứng, mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất là dùng thuốc nhỏ mắt, bạn có thể nhỏ vào mắt (không cho mắt tiếp xúc trực tiếp với đầu nhỏ) và nhỏ vào mũi để thông mũi. 

– Người đau mắt đỏ thường xuyên dùng khăn sạch, giặt sạch trong nước ấm để lau mắt, tránh ghèn mắt tích tụ.

4.1. Đau mắt đỏ không nên ăn gì?

Nhiều người bị đau mắt đỏ, có thể bị nóng trong người và nhức đầu. Để sức khỏe không bị giảm sút thì đau mắt đỏ không nên ăn gì

– Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ động vật, cơ thể khó hấp thụ

– Không nên ăn thịt (chất đạm) quá nhiều khiến cơ thể thiếu chất xơ, táo bón

– Hạn chế ăn rau muống, tránh đồ hải sản

– Tránh thức ăn gây dị ứng

– Đau mắt đỏ kiêng ăn đồ cay, đồ nóng

– Tránh rượu bia, đồ uống có ga

4.2. Đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì?

Hình ảnh đau mắt đỏ nên nhỏ thuốc đau mắt

Nhiều người bị đau mắt đỏ muốn chữa trị tại nhà nhưng lại không biết đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì. Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại thuốc, bạn cần lựa chọn loại thuốc an toàn theo tư vấn hoặc theo kê đơn của bác sĩ.

Bệnh đau mắt đỏ để lâu có thể gây ảnh hưởng đến thị giác, người bị bệnh đau mắt đỏ nên chữa trị kịp thời để tránh lây lan và ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày.