CÁCH CHỮA VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Tỷ lệ gia tăng mắc bệnh viêm loét dạ dày ở nước ta theo ghi nhận ngày càng tăng, và ghi nhận số lượng bệnh nhân trẻ ngày càng nhiều. Nhiều người chủ quan, không quan tâm đến sức khỏe của chính bản thân mình, để lâu ngày thành bệnh nặng và có nguy cơ dẫn đến tử vong. Vì thế chúng ta cần tìm hiểu cách chữa trị, dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày để có cách phòng tránh, giảm thiểu tối đa tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày. Dưới đây là thông tin chúng tôi có thể cung cấp cho bạn hiểu biết thêm về bệnh viêm loét dạ dày.

1. Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Hình ảnh mô phỏng dạ dày khi đi khám viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng dạ dày và phần đầu tiên của tá tràng bị loét bị viêm. Trong dạ dày có một lớp màng gọi là niêm mạc, niêm mạc này sẽ sản xuất ra enzyme và một chất nhầy để hỗ trợ quá trình co bóp tiêu hóa. Khi niêm mạc này bị tổn thương sẽ gây ra các cơn đau thượng vị, loét niêm mạc dạ dày. 

Viêm loét dạ dày tá tràng gây nhiều các triệu chứng khó chịu cho người bệnh lâu dần bệnh viêm loét dạ dày tá tràng sẽ chuyển thành ung thư và gây nguy hiểm tính mạng con người nếu không được chữa trị kịp thời.

2. Nhận biết dấu hiệu viêm loét dạ dày là gì?

Mỗi người sẽ có một sức khỏe cơ thể khác nhau, nên dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày là khác nhau và nó sẽ xuất hiện sớm hoặc muộn. 

Hình ảnh dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày

2.1. Dưới đây là cách nhận biết dấu hiệu viêm loét dạ dày thường có ở bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày.

 • Thỉnh thoảng có các cơn đau thượng vị. Niêm mạc không tiết ra được chất nhầy nên tạo điều kiện làm axit trong dạ dày ăn mòn thành dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày. 
 • Cảm thấy đau rát và đau nhói thượng vị sau ăn từ 2-5 giờ đồng hồ. Dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày này thường dễ bắt gặp nhất. Thức ăn vào cơ thể không có chất xúc tác trong quá trình dạ dày co bóp tiêu hóa dẫn đến thức ăn khó hấp thụ, thức ăn chạm vào các vết loét, viêm dẫn đến cơn đau.
 • Ăn no vào buổi tối, nhưng về đêm luôn có cảm giác đói bụng do chức năng tiêu hóa của dạ dày bị yếu, thức ăn không được hấp thụ hiệu quả khiến người mắc bệnh viêm loét dạ dày nhanh chóng đói.
 • Ăn vào là thấy buồn nôn, nhưng không nôn được. Mỗi lần nuốt thức ăn là một lần cảm thấy đau dạ dày tá tràng. Người mắc bệnh viêm loét dạ dày cần quan tâm đến sức khỏe của mình cẩn thận hơn.
 • Bụng luôn đầy hơi và chướng lên gây cảm giác chán ăn. Thức ăn trong dạ dày không tiêu hóa hết, khiến chất thải vẫn còn nhiều dinh dưỡng là cơ hội cho vi khuẩn hoạt động sinh ra tình trạng khí đầy trong dạ dày.

2.2. Khi bệnh viêm loét dạ dày chuyển nặng thành bệnh ung thư thì dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày lúc này lại khác.

Hình ảnh viêm loét dạ dày gây thiếu máu
 • Đi ngoài thấy phân lỏng có lẫn máu và có mùi tanh. Do vết thương trong niêm mạc dạ dày bị cọ xát dẫn đến chảy máu.
 • Tự nhiên cân nặng giảm đột ngột mà không có lý do. Dạ dày là máy xay chất dinh dưỡng cho toàn cơ thể. Khi hiệu xuất của dạ dày giảm đồng nghĩa với việc lượng dinh dưỡng cung cấp không đủ. Nên bạn ăn nhiều nhưng vẫn giảm cân. 
 • Mặt xanh vàng, nhìn lúc nào cũng mệt mỏi do thiếu máu. Không ăn uống được nhiều. Viêm loét dạ dày còn gây ra tình trạng chảy máu trong tá tràng nên thiếu máu là điều không tránh khỏi.
 • Sờ thấy bụng bị cứng và có khối u. Bạn có thể tự cảm nhận được khi sờ vào cơ thể mình.

3. Viêm loét dạ dày có tự khỏi được không?

– Nhiều bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày sẽ thường hoang mang lo lắng nên hay đi hỏi bác sĩ vấn đề “Viêm loét dạ dày có tự khỏi được không?”. Viêm loét dạ dày  mức nhẹ có thể khỏi nếu chúng ta có lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học. Nếu ở mức độ nặng hơn cũng có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời và phối hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ.

– Cách điều trị viêm loét dạ dày

Hình ảnh bác sĩ thảo luận cách chữa trị bệnh viêm loét dạ dày
 • Dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ, chủ yếu là các loại thuốc có thể gây ức chế acid
 • Dùng kháng sinh: Dùng nhiều kháng sinh thể gây nhờn thuốc, nếu chữa trị theo cách này cần phải có liệu trình đầy đủ dưới sự giám sát của chuyên gia
 • Phương pháp nội soi tiêu hóa, tác động trực tiếp lên các vết thương trong tá tràng
 • Ngoài ra người viêm loét dạ dày nên ăn uống thực phẩm dạng lỏng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng (rau xanh, vitamin từ hoa quả,…)
 • Tập thói quen sống khoa học: Đi ngủ đúng giờ, ăn uống đúng bữa hạn chế ăn đồ cay nóng và uống rượu bia, thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe.

Viêm loét dạ dạ là bệnh rất nguy hiểm, cần nhanh chóng chữa trị khi phát hiện. Chúng tôi hy vọng thông tin hữu ích về bệnh viêm loét dạ dày bên trên sẽ giúp bạn nhận biết dấu hiệu viêm loét dạ dày để quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình nhiều hơn.