Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHOẺ NHƯ THẾ NÀO?

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khoẻ con người như thế nào?

Đau đầu, chóng mặt, khó thở có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đang sống trong một môi trường bị ô nhiễm không khí nặng nề. Ô nhiễm không khí tác động cực kỳ tiêu cực tới cơ thể của bạn, đôi khi nó chính là khởi nguồn của những mầm bệnh nguy hiểm. 

Hãy cùng Meditec tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng tiêu cực của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ con người nhé!  

THẾ NÀO LÀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ?

Có thể bạn đã biết! Chúng ta sống và cần có không khí để sống, vậy nên nếu không khí bị ô nhiễm cũng đồng nghĩa cơ thể bạn đang nuôi sống sự ô nhiễm đó. 

Thế nào là ô nhiễm không khí?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn các thành phần trong không khí, bên cạnh các loại căn bản như O2, CO2, N2,… sẽ xuất hiện bụi bẩn, khói bụi, vi khuẩn, mầm bệnh gây hại cho con người. Không chỉ có vậy, ô nhiễm không khí còn xuất phát từ sự ô nhiễm mùi hôi tại các khu vực sông, đầm, cống, rác thải,… 

Tuy nhiên, những biểu hiện mà chúng ta có thể nhìn thấy được chưa phải tất cả của ô nhiễm không khí. Tiềm ẩn trong không khí luôn là những thứ mà con người không thể nhìn thấy được và sẽ tiếp nhận một cách thụ đồng vào cơ thể mà không thể phân loại để loại bỏ.

Nhìn chung, ô nhiễm không khí tác động trực tiếp tới sức khỏe, bởi không khí ảnh hưởng tới hô hấp của con người, con người luôn luôn tiếp nhận nó.  

ẢNH HƯỞNG CỦA Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới con người?

Ô nhiễm không khí luôn được xem là mối đe dọa lớn tới sức khoẻ con người và tới sức khoẻ môi trường- nơi con người sinh sống. 

Tác hại ô nhiễm không khí tới sức khoẻ con người luôn là những tác động tiêu cực và một chiều. Phần lớn con người trên thế giới sinh sống và làm việc trong một môi trường ô nhiễm không và hiện nay số người tử vong do ô nhiễm không khí ngày càng tăng cao, bởi tiềm ẩn trong đó là những mầm bệnh mà con người hít thở thụ động vào trong cơ thể. 

Ô nhiễm không khí vừa là nguyên nhân hình thành vừa là yếu tố gây lên những căn bệnh hô hấp, tim mạch nghiêm trọng. Các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, tích tụ ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể.

Ung thư phổi

Các hạt bụi mịn và các chất độc hại trong ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi, và làm tăng tỷ lệ tử vong do căn bệnh ung thư quái ác này. Trong không khí còn chứa các loại vi khuẩn độc hại, khi đi vào cơ thể sẽ làm cho tình trạng bệnh có thể trở nặng hơn, đồng thời còn hình thành nên các bệnh khác như ung thư đường tiết niệu và bàng quang. 

Kích ứng mắt

Bụi mịn có thể đọng lại trong mắt, cọ sát trong giác mạc mắt, tạo nên các vết xước trong mắt. Không chỉ ở ngoài đường, ô nhiễm không khí còn có thể tồn tại trong nhà, ở đồ nội thất, chăn gối lâu chưa giặt, đều là những đồ vật tiếp xúc trực tiếp với mắt của bạn.

Các bệnh mãn tính lâu dài 

Khí thải từ các phương tiện di chuyển bằng xằng như ô tô, xe máy đều gây ô nhiễm không khí. Đặc biệt, ở các thành phố với số lượng phương tiện lớn như Hà Nội, Tp. HCM sẽ luôn ở mức báo động về ô nhiễm không khí. 

Lâu dài, bạn sinh sống và tiếp nhận lượng biến đổi trong không khí lớn như vậy, sẽ gây nên bệnh viêm phế quản mãn tính bởi khi lớp niêm mạc của các ống phế quản, đường dẫn đến phổi bị viêm do sự ô nhiễm này. 

Bệnh tim

Ô nhiễm không khí có thể tăng nguy cơ đau tim, loạn nhịp tim, suy tim và đột quỵ. Hạt nhỏ trong không khí ô nhiễm có thể gây viêm mạch máu, làm tăng nguy cơ bệnh tim. Người sống gần khu vực ô nhiễm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Bên cạnh đó, tiếp xúc ngắn hạn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tim.

Bệnh tâm thần

Ô nhiễm không khí có thể tác động trực tiếp tới não bộ con người. Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí đặc biệt là trong môi trường ô nhiễm hình thành do giao thông có thể làm chậm sự phát triển não bộ và hành vi của con người, đặc biệt là những bạn nhỏ tuổi. Ở người lớn tuổi, ô nhiễm không khí sẽ gây tiêu cực cho trí nhớ, gây sa sút trí tuệ.

Sảy thai – Sinh non

Ozon và hạt trong không khí ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến sảy thai ở nửa đầu thai kỳ. Tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể gây ra tình trạng sinh non ở mẹ. Nguyên do là vì ô nhiễm sẽ làm tăng các hoá chất độc hại trong máu khi đi vào cơ thể làm suy giảm hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi trong bụng mẹ. Nếu bé an toàn sinh ra cũng sẽ tồn tại những căn bệnh tiềm ẩn, đặc biệt là các bệnh hô hấp.