Tổn thương não chất trắng: Nguyên nhân, dấu hiệu, phương pháp điều trị

Tổn thương não chất trắng là một loại bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến tất cả hoạt động trên cơ thể con người. Vậy tổn thương não chất trắng là gì? Nguyên nhân dẫn đến tổn thương não chất trắng là gì? Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh tổn thương não chất trắng là gì? Phương pháp điều trị bệnh tổn thương não chất trắng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tổn thương não chất trắng là gì

Tổn thương não chất trắng hay còn gọi là thoái hóa chất trắng là bệnh lý hình thành do sự tổn thương của màng Myelin – một loại màng bọc quanh các sợi thần kinh ảnh hưởng đến chất trắng của não. Nói một cách đơn giản thì tổn thương não chất trắng là hiện tượng người bệnh bị lão hóa chất trắng ở não khiến cho tín hiệu thần kinh không truyền được đi chính xác.

Có nhiều thể bệnh tổn thương não chất trắng, trong đó phổ biến là: 

 • Tổn thương chất trắng thượng thận: Đây là loại bệnh phổ biến và chủ yếu ở giới tính nam, bệnh lý này gây ra hiện trạng hạn chế quá trình sản sinh Hormone Cortisol.
 • Tổn thương chất trắng dạng xốp( bệnh Canavan) : Hiện tượng tăng trưởng bất thường của Myelin ở thể bệnh này dẫn đến cơ sưng, teo thị giác,.. ở người mắc phải.
 • Tổn thương chất trắng dị sắc: Thể bệnh này phổ biến ở nhiều nhóm tuổi. Ở nhóm tuổi sơ sinh, mất kỹ năng vận động và kỹ năng nói là dấu hiệu phổ biến nhất khi trẻ bị tổn thương chất trắng dị sắc 
 • Bệnh chất trắng não biến mất: Thể bệnh này xuất hiện chủ yếu ở trẻ em, gây cản trở quá trình phát triển.

Mỗi loại bệnh đều có những đặc điểm và triệu chứng riêng nên việc xác định thể bệnh tổn thương não chất trắng trước khi điều trị là vô cùng quan trọng.

Tổn thương chất trắng thượng thận là một thể bệnh phổ biến của tổn thương não chất trắng

Nguyên nhân bị tổn thương não chất trắng là gì?

Tổn thương não chất trắng xuất phát từ di truyền, bệnh lý hoặc não bộ bị lão hóa ( chủ yếu ở người già). 

Di truyền : Bệnh nhân bị tổn thương não chất trắng xuất phát từ nguyên nhân di truyền đột biến ở các gen EIF2B1, EIF2B2, EIF2B3, EIF2B4, EIF2B5

Về bệnh lý thì thường những người mắc bệnh sau đây có khả năng bị tổn thương não chất trắng:

 • Cao huyết áp mãn tính
 • Bệnh parkinson
 • Tiền sử đột quỵ
 • Viêm mạch máu
 • Tiểu đường 
Cao huyết áp mãn tính cũng là nguyên nhân dẫn đến tổn thương não chất trắng

Dấu hiệu tổn thương não chất trắng là gì? 

Tổn thương não chất trắng có đa dạng thể bệnh và mỗi thể bệnh sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều xuất phát từ nguyên nhân phát triển bất thường của màng Myelin. Do đó, dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của người bị tổn thương não chất trắng:

 • Suy giảm thị lực và thính lực: Mắt nhìn mờ là một trong những dấu hiệu của người bị tổn thương não chất trắng.
 • Mất khả năng thăng bằng khi di chuyển: Người bị tổn thương não chất trắng sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển và giữ thăng bằng, dẫn đến dễ té ngã lúc di chuyển.
 • Trí nhớ kém: Do chất trắng bị lão hóa nên người mắc bệnh thường suy nghĩ chậm, trí nhớ kém, xử lý vấn đề không nhanh nhạy.
 • Rối loạn cảm giác: Người bị tổn thương não chất trắng thường bị đau và mất cảm giác ở phần chân, tay.
 • Rối loạn cơ vòng: Người bệnh gặp các vấn đề về bàng quang như đi tiểu chậm, tiểu nhiều lần,..
 • Thường xuyên cảm thấy khó thở
 • Co cứng cơ
 • Rối loạn ngôn ngữ
 • Khả năng tập trung kém
 • Thường xuyên mệt mỏi kéo dài
Suy giảm thị lực là dấu hiệu của người bệnh bị tổn thương não chất trắng

Phương pháp chẩn đoán và điều trị 

Một trong những phương pháp để chẩn đoán bệnh tổn thương não chất trắng là chụp cộng hưởng từ MRI. Chụp cộng hưởng từ MRI sử dụng sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết của não. Với phương pháp này thì người bệnh không cần tiêm thuốc tương phản, không sử dụng bức xạ khi chụp. Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI sẽ giúp bác sĩ thấy rõ được những tổn thương chất trắng ở não đồng thời phát hiện được bất thường khác như khối xuất huyết não, u não.

Chụp cộng hưởng từ MRI là phương pháp phổ biến để chẩn đoán bệnh tổn thương não chất trắng

Về phương pháp điều trị thì hiện nay chưa có phương pháp để điều trị triệt để bệnh tổn thương não chất trắng. Các phương pháp điều trị hiện nay đều được thực hiện với mục đích làm chậm quá trình phát triển và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.

Cụ thể, với triệu chứng mất khả năng giữ thăng bằng ở người bị tổn thương não chất trắng, các bác sĩ sẽ chỉ định vật lý trị liệu để giảm nhẹ triệu chứng này ở người bệnh. Với các triệu chứng khác thì người bệnh sẽ dùng thêm thuốc đặc trị đồng thời kết hợp duy trì thói quen sống khoa học, về lâu dài thì các triệu chứng sẽ giảm nhẹ đáng kể. 

Trên đây là những thông tin hữu ích được Phòng khám Meditec tổng hợp về bệnh lý tổn thương não chất trắng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.