Sốt virus ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị, phòng ngừa

Sốt virus là một bệnh thường gặp ở trẻ em. Hiện có khoảng hơn 200 loại virus khác nhau, phổ biến nhất có thể kể đến là thủy đậu, Adenovirus, Parainfluenza virus,…Sốt virus thường bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nhau và rất dễ lây lan. Vậy thì triệu chứng hay các dấu hiệu để nhận biết sốt virus và phương pháp điều trị của bệnh này ở trẻ là gì?

Sốt virus là gì? 

Sốt virus ở trẻ do nhiều loại virus khác nhau gây ra

Sốt virus ở trẻ là hiện tượng sốt do sự tác động của nhiều loại vi trùng khác nhau gây nên. Virus gây bệnh có thể truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và bùng phát thành dịch một cách nhanh chóng.

Bệnh sốt virus thường xảy ra ở trẻ vào các thời điểm giao mùa, khi mà thời tiết thay đổi đột ngột từ lạnh sang nóng hoặc nóng sang lạnh.

Nguyên nhân gây sốt virus ở trẻ 

Trẻ em là trường hợp rất dễ bị sốt virus. Nguyên nhân gây sốt virus ở trẻ là do hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn đang phát triển và chưa hoàn thiện nên dễ bị các virus gây bệnh xâm nhập.

Ngoài ra, việc thường tiếp xúc với những môi trường dễ lây nhiễm như trường học, khu trò chơi, công viên,.. cũng là nguyên nhân dễ bị nhiễm sốt virus ở trẻ

Triệu chứng của bệnh sốt virus ở trẻ em

   Trẻ khi bị sốt virus thường có những dấu hiệu khá tương đồng với nhiều bệnh lý thông thường. Do vậy, để dễ phân biệt và nhận dạng, dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi trẻ bị sốt virus mà bố mẹ nên biết:  

Trẻ bị sốt cao

Sốt cao là triệu chứng phổ biến nhất trong giai đoạn đầu bị sốt virus

Biểu hiện đầu tiên của trẻ khi bị sốt virus là sốt cao từ 38 độ C và có thể đạt mức 41 độ C vào những ngày đầu. Đây là triệu chứng điển hình và nếu trẻ không được hạ sốt kịp thời, đúng cách thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn.

Trẻ bị đau người

Một trong những lý do khiến trẻ thường quấy khóc là triệu chứng đau người. Đây là triệu chứng xuất hiện đồng thời với triệu chứng sốt cao và diễn ra một thời gian khá dài.

Trẻ bị nổi ban đỏ khắp người

Hiện tượng nổi ban đỏ cũng rất thường xuyên xảy ra khi trẻ bị sốt virus. Hiện tượng này thường xuất hiện sau 2-3 ngày phát sốt và tự lặn sau đó mà không để lại vết sẹo.

Phát ban sẽ mọc ở tai sau đó lan ra mặt, rồi xuống ngực bụng và lan ra cả toàn cơ thể trẻ trong thời gian trẻ bị sốt virus

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: 

Rối loạn tiêu hóa cũng là một hiện tượng xuất hiện sau vài ngày sốt cao. Dấu hiệu nhận biết triệu chứng này là trẻ thường xuyên đi vệ sinh và phân lỏng có chất nhầy. 

Ngoài ra trẻ có thể có thêm các triệu chứng như ho, ngạt mũi, chảy nước mũi, nôn,..tùy theo loại virus mà trẻ mắc phải.

 Phương pháp điều trị sốt virus ở trẻ em hiệu quả

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị sốt virus ở trẻ. Vậy nên phương pháp điều trị sốt virus hiệu quả nhất là làm giảm các triệu chứng và thực hiện các biện pháp hạ sốt thông thường. Các biện pháp điều trị nên áp dụng như sau:

Hạ sốt

  • Khi trẻ bắt đầu có biểu hiện sốt cao, bố mẹ nhanh chóng hạ sốt cho trẻ bằng cách cho trẻ sinh hoạt ở phòng thoáng khí.
  • Bố mẹ nên thường xuyên lau khô mồ hôi cơ thể cho trẻ bằng khăn ấm. Việc lau người bằng khăn ấm sẽ giúp làm giãn các mạch máu, do đó cơ thể của trẻ cũng sẽ hạ nhiệt nhanh.
Lau khô người bằng nước ấm giúp cơ thể trẻ hạ nhiệt nhanh hơn trong những ngày đầu bị sốt virus

Chống co giật

Nếu trẻ bị sốt cao liên tục và không giảm trong một khoảng thời gian thì cha mẹ nên dùng kèm theo thuốc chống co giật lúc cho trẻ uống thuốc hạ sốt, đặc biệt là với những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao. Bố mẹ chỉ nên dùng thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ trong thời gian trẻ bị sốt virus.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể của trẻ thường xuyên

Bố mẹ phải theo dõi nhiệt độ cơ thể của trẻ thường xuyên để kịp thời nhận biết những dấu hiệu bất thường từ cơ thể trẻ. Nhờ đó mà bố mẹ có thể phòng tránh và kịp thời xử lý các tình huống không mong muốn.

Dinh dưỡng

  • Bố mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn của trẻ thêm nhiều loại rau củ và vitamin để tăng cường sức đề kháng ở trẻ.
  • Nên cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp và uống nhiều nước để tránh tình trạng sốt cao gây ra hiện tượng mất nước.

Chống bội nhiễm

Bố mẹ nên vệ sinh sạch sẽ tay chân cho trẻ, tắm bằng nước ấm ở phòng kín, kết hợp nhỏ mắt bằng nước nhỏ mắt theo chỉ định để tránh bội nhiễm đường hô hấp.

Cách phòng ngừa sốt virus ở trẻ em

Tất nhiên phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Để phòng ngừa bệnh sốt virus ở trẻ, bố mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Thường xuyên vệ sinh tay chân miệng cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • Với những trẻ còn nhỏ thì hạn chế cho trẻ đưa đồ chơi vào miệng
  • Cho trẻ tiêm phòng theo định kỳ
  • Không được để trẻ tiếp xúc với người bị bệnh và đến những nơi đang có nguồn bệnh lây lan.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Meditec sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về sốt virus, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả nhất. Từ đó mà đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con trẻ của mình.