XÉT NGHIỆM SỐT XUẤT HUYẾT ĐỂ CHẨN ĐOÁN CHÍNH XÁC BỆNH

Xét nghiệm sốt xuất huyết là biện pháp duy nhất để chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời là điều rất quan trọng. Sốt xuất huyết là bệnh thường bùng phát tạo thành dịch lớn, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, bệnh rất hay biến chứng và có thể dẫn tới gây tử vong, nhất là ở trẻ em, gây nhiều thiệt hại lớn về kinh tế và xã hội.

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh có thể gây nên các dịch lớn do vi rút dengue gây nên. Bệnh lây lan do bị muỗi vằn đốt từ người bệnh nhiễm vi rút và sau đó truyền bệnh cho người khỏe mạnh qua các vết đốt. Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết  ở chỗ :  hiện  nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc xin để phòng bệnh. Hơn nữa sốt xuất huyết  có thể phát triển gây nên thành các trận dịch lớn, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của cộng đồng. Vì thế khi bạn có dấu hiệu nghi ngờ mình mắc phải sốt xuất huyết cần tới ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra.

Tuy nhiên việc làm xét nghiệm để phát hiện bệnh sốt xuất huyết và chẩn đoán hiện nay gặp nhiều khó khăn vì triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh khác, chẳng hạn như : bệnh sốt rét, bệnh leptospirosis và sốt thương hàn.

Khi đến khám tại các cơ sở y tế các bác sĩ  tại đây sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh, môi trường sống cũng như  quan sát các triệu chứng của bệnh nhân. Các triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh sốt xuất huyết đó là:  đau đầu, sốt, đau mắt, đau nhức cơ nghiêm trọng, phát ban và xuất huyết.

Người bệnh cũng có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu qua đây sẽ  kiểm tra được số lượng bạch cầu, tiểu cầu và hematocrit có trong máu.

Một số các xét nghiệm sốt xuất huyết khác nhằm để đánh giá mức độ của bệnh sốt xuất huyết như  là : điện giải đồ,khí máu, chức năng đông máu, men gan, X quang phổi nhằm phát hiện các biến chứng tràn dịch màng phổi.

Các xét nghiệm trên giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân gây sốt xuất huyết bao gồm:  phân lập loại vi rút để tìm kiếm mầm bệnh có  trong máu và huyết thanh. Xác định kháng nguyên vi rút bằng những  phương pháp miễn dịch hay phát hiện bộ gen của vi rút bằng phương pháp kỹ thuật khuếch đại chuỗi DNA.

Trên các cơ sở về kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết dựa vào đây bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị sao cho phù hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân. Để tránh việc mất nước và sốt cao, người bệnh nên uống nhiều nước, có thể uống nước lọc hoặc nước trái cây, ăn các thức ăn loãng dễ tiêu hóa. Giảm đau và hạ sốt bằng thuốc Paracetamol . Tránh dùng các loại  thuốc giảm đau, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB) và naproxen sodium (Aleve), vì có thể làm tăng thêm biến chứng chảy máu.

Nếu bệnh nhân bị sốt xuất huyết nghiêm trọng, thì các bác sĩ có thể sẽ phải tiêm tĩnh mạch nước và chất điện giải cho bệnh nhân để thay thế. Đồng thời theo dõi huyết áp thường xuyên và truyền máu để bù lại lượng máu mà người bệnh đã bị mất.

Những phương pháp xét nghiệm và cách điều trị sốt xuất huyết  nêu trên đây chỉ mang tính chất nhằm tham khảo.

 
Đặt lịch hẹn và tái khám
    Thông tin liên hệ:

    PHÒNG KHÁM MEDITEC

    • Điện Thoại:  (024)3936 5252