TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH CHỮA BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus có tên khoa học là Dengue (Đanh-gơ) gây nên. Bệnh lây truyền từ người bệnh qua người khỏe mạnh qua vết đốt của muỗi . Muỗi vằn thân có màu đen và nhiều khoang trắng ở lưng và chân. Chúng thường trú ngụ ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường , hốc tủ và quần áo treo trên vách…, Muỗi chích hút máu người cả ngày lẫn đêm, mạnh nhất vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Triệu chứng và cách chữa bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng và cách chữa bệnh sốt xuất huyết

Trong những năm trước đây dịch sốt xuất huyết chủ yếu diễn biến ở trẻ em. Tuy nhiên năm nay số ngưới lớn mắc phải sốt xuất huyết nhập viện với số lượng lớn hơn gấp nhiều lần so với những năm trước.

Vì sao sốt xuất huyết nguy hiểm?

 • Sốt xuất huyết là bệnh xảy ra quanh năm, mạnh nhất vào mùa mưa khi nhiệt độ lớn hơn 20 độ, bệnh có thể bùng phát thành dịch đe doạ tới sinh mạng của trẻ em cũng như sức khỏe cộng đồng.
 • Bệnh có thể trở nặng đột ngột dẫn đến tử vong.
 • Sốt xuất huyết chưa có thuốc trị đặc hiệu cũng như vắc xin phòng ngừa.

Theo các chuyên gia đầu ngành, ở người lớn bệnh có 2 dạng đó là: dạng biểu hiện ra bên ngoài (sốt cao bất ngờ và kéo dài, xuất hiện các nốt ban đỏ trên da) và dạng không biểu hiện ra bên ngoài (thường gặp nhất là xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết não).

Sốt xuất huyết tiêu hóa (là xuất huyết trong ruột) ở người lớn có biểu hiện như:  ban đầu rất bình thường, chỉ sốt và ít ho, không sổ mũi cũng không nổi ban. Sau 1 hoặc 2 ngày, bệnh nhân sẽ bị đi tiêu ra máu tuy  không nhiều và bắt đầu xuất hiện các hạt lấm tấm trên da, người xanh xao.

Sốt xuất huyết não đây cũng là dạng xuất huyết rất khó nhận biết bởi vì biểu hiện ban đầu của nó không rõ ràng tuy nhiên rất dễ gây tử vong. Ban đầu, người bệnh sẽ bị sốt, bị nhức đầu, ngay sau đó các cơ tay bị tê liệt và không thể cử động. Cuối cùng sẽ dẫn đến người bệnh  bị hôn mê rồi dẫn đến tử vong. “Đối với những trường hợp  như  thế này, bác sĩ sẽ không thể cứu chữa kịp thời bởi vì tiến triển của bệnh quá nhanh”

Dạng sốt xuất huyết có biểu hiện bên ngoài ở người lớn đây cũng là diễn biến bất thường và có triệu chứng ồ ạt hơn ở trẻ em. Thời gian bị sốt kéo dài hơn, khoảng 11-12 ngày và thậm chí có thể kéo dài hơn (ở trẻ em chỉ vào khoảng 7 ngày). Sốt xuất huyết ở người lớn sẽ nguy hiểm nhất chính là lúc mạch huyết áp bị kẹt (bị tụt), bắt đầu từ đây sẽ sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:  xuất huyết tiêu hóa, suy gan và đông máu. Tỷ lệ biến chứng ở sốt xuất huyết người lớn khoảng 5%.

Làm sao để nhận biết trẻ em bị sốt xuất huyết?

Để nhận biết trẻ có bị sốt xuất huyết hay không chúng ta để ý các dấu hiệu sau:

Trẻ bị sốt cao 39-40oC , đột ngột và liên tục trong 3-4 ngày liền.

Xuất huyết (chảy máu) thường ở nhiều dạng như:

 • Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên bề mặt da các chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay các vết bầm. Để hân biệt các nốt xuất huyết với vết muỗi cắn chúng ta thực hiện bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu các nốt đỏ vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu chúng biến mất thì đó là vết muỗi cắn.
 • Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.
 • Nôn hoặc đi cầu ra máu (nước  bị nôn ra có màu nâu, phân lúc đi cầu lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).

Đau bụng.

Sốc là dấu hiệu nặng, dấu hiệu này thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, dấu hiệu này xuất hiện  lúc trẻ đang sốt cao và chuyển sang hết sốt và nó cũng có thể xảy ra ngay cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm:

 • Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã
 • Chân tay lạnh
 • Tiểu ít
 • Có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.
Dấu hiệu bị sốt xuất huyết

Cách chữa bệnh sốt xuất huyết ở người lớn:

Trên thực tế điều trị bệnh cho thấy, nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất ở bệnh sốt xuất huyết người lớn chính là tràn dịch màng phổi. Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM đã  cấp cứu cho nhiều trường hợp bị sốt xuất huyết do tràn dịch màng phổi mà nguyên nhân dẫn tới chính là sự thiếu hiểu biết về nguyên tắc chữa bệnh. Do khi  mới sốt, những bệnh nhân này đã yêu cầu các cơ sở y tế tuyến dưới hoặc các bác sĩ ử phòng khám tư nhân truyền dịch, việc này sẽ gây ứ nước trong cơ thể và dẫn đến tràn dịch màng phổi.

Đối với sốt xuất huyết có biểu hiện ra bên ngoài thì việc điều trị phải được thực hiện theo đúng phác đồ. Hiện nay chúng ta đã có phác đồ điều trị  bệnh sốt xuất huyết cho người lớn. Đây là phác đồ chuẩn và được áp dụng cho tất cả các nước có bệnh sốt xuất huyết trên toàn thế giới. Theo phác đồ điều trị nếu chỉ mới có dấu hiệu sốt xuất huyết thì người bệnh chỉ cần đến các cơ sở tuyến đầu tại đây sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cách điều trị tại nhà mà chưa cần tới bệnh viện. Tại đây tất cả các cơ sở tuyến đầu đều đã được tập huấn đủ khả năng để có thể xử lý đối với các trường hợp ở cấp độ nhẹ.

Khi điều trị bệnh tại nhà (sốt xuất huyết cấp độ 1 và 2), người bệnh cần lưu ý chỉ uống paracetamol để hạ sốt, ngoài ra không được tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Nên có chế độ nghỉ ngơi, uống nhiều nước mát hoặc nước trái cây để giải nhiệt, tránh ăn các thức ăn khó tiêu. Sau 11 ngày hoặc 12 ngày, nếu không thấy có các dấu hiệu của biến chứng thì bệnh đã khỏi. Để đề phòng có thết gây nên xuất huyết não hoặc xuất huyết tiêu hóa, khi có dấu hiệu nghi ngờ về nó người nhà nên đưa người bệnh tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách chữa bệnh sốt xuất huyết cho trẻ :

Khi trẻ có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết chúng ta nên đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh kịp thời nhất. Nếu ở trường hợp nhẹ, có thể chăm sóc trẻ tại nhà như sau:

 • Cho trẻ nghỉ ngơitránh chạy nhảy.
 • Cho ăn nhẹ: cháo, súp, sữa…
 • Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, có thể dùng nước chín để nguội hoặc nước Oresol (nước bù điện giải) hoặc có thể cho trẻ uống nước trái cây như: nước cam vắt, nước chanh đường…
 • Cách pha Oresol:  pha 1 gói Oresol vào 1 lít nước, uống 100-150ml nước/kg cân nặng/ngày).
 • Hạ sốt với thuốc Paracetamol khi sốt cao trên 38,5oC, lau nước ấm khi sốt cao.
 • Không cho trẻ uống Aspirin (vì có thể gây thêm xuất huyết), không cắt lễ giác hơi hay cạo gió, không được quấn kín, mặc nhiều quần áo khi trẻ đang sốt, không được kiêng ăn uống.
Cách phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ

Người nhà của trẻ phải theo dõi bệnh và mang trẻ đến ngay đến bệnh viện khi thấy có  một trong các  dấu hiệu của bệnh trở nặng bất ngờ:

 • Trẻ mệt nhiều hơn, vẻ âu lo bứt rứt, li bì hoặc vật vã
 • Tay chân lạnh, đau bụng nhiều hơn
 • Ói nhiều, da đổi màu bầm, môi tím lại.
 • Cách phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ em:

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ:

Cho trẻ mặc quần áo dài tay tránh muỗi đốt, Mắc màn khi ngủ cả ban đêm lẫn ban ngày. Không để trẻ chơi ở nơi thiếu ánh sáng hay ẩm thấp để tránh muỗi chích (đốt).

Thoa thuốc chống muỗi lên các vùng da bị lộ ra ngoài để bảo vệ trẻ cả ngày lẫn đêm, cả khi chơi lẫn khi ngủ.

Đậy kín tất cả các vật dụng chứa nước như: lu, vại, hồ, bể chứa nước. Không tạo nơi cho muỗi đẻ, hàng tuần nên cọ rửa các vật dụng chứa nước bằng  bàn chải để trứng muỗi rơi ra,  thả cá 7 màu vào các vật dụng chứa nước lớn để diệt lăng quăng (bọ gậy).

Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, gọn gàng không treo quần áo lên nhà  làm chỗ cho muối trú đậu, loại bỏ các vật dụng như : gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ bể, vỏ xe… xung quanh nhà  tránh việc muỗi đẻ và sinh sản vào đấy. Thay nước bình bông mỗi ngày, đổ dầu hôi hoặc pha nhiều muối vào các chén nước chống kiến chân tủ đựng thức ăn để có thể triệt nơi sinh sản của muỗi. Hợp tác chặt chẽ với các cơ sở y tế phường xã trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, Có thể phun  thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi để diệt muỗi

Nếu bạn còn có thắc mắc gì về cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết cũng như muốn tìm hiểu thêm về sự nguy hiểm mà căn bệnh này mang lại xin vui lòng liên hệ theo theo số (024)3932 5252 để được tư vấn trực tuyến miễn phí cho bạn hoặc liên hệ trực tiếp tới phòng khám của chúng tôi : Phòng khám Meditec 52 Bà Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đặt lịch hẹn và tái khám
  Thông tin liên hệ:

  PHÒNG KHÁM MEDITEC

  • Điện Thoại:  (024)3936 5252