VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT CHỮA THẾ NÀO?

Hiện nay có rất nhiều loại thức ăn nhanh, giúp bạn giải quyết vấn đề đói bụng trong thời gian ngắn. Nhưng những loại thức ăn nhanh này khó đảm bảo an toàn vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe của đường ruột. Một bệnh lý liên quan đến đường ruột phổ biến hiện nay đó là viêm đại tràng co thắt. Tuy bệnh viêm đại tràng co thắt không nguy hiểm như những bệnh viêm hệ thống tiêu hóa khác. Nhưng chúng ta cũng nên tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của gia đình an toàn nhất có thể.

Hình ảnh ruột bị đại tràng co thắt

1. Viêm đại tràng co thắt là gì?

Hình ảnh dấu hiệu bệnh nhân đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là tình trạng đường ruột bị rối loạn chức năng của mình. Xảy ra khi hoạt động co bóp ở cơ đường ruột diễn ra thất thường nhất là phần ruột già. Gây ra các bệnh đến tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lị, táo bón lâu ngày  

Viêm đại tràng co thắt diễn ra dai dẳng, gây bất tiện trong cuộc sống thường ngày của người bệnh viêm đại tràng co thắt.

2. Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt.

Hình ảnh nguyên nhân gây đại tràng co thắt
 • Người có cơ đường ruột yếu: Bệnh này thường có từ lúc sinh ra hoặc có trong quá trình sinh sống lâu dài mới hình thành. Người có cơ đường ruột co bóp nhanh làm phân cứng và gây nên chứng táo bón khó đi vệ sinh.
 • Người hay ở trạng thái căng thẳng, stress, lo âu: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm đại tràng co thắt. Khi thần kinh bị làm việc quá mức sẽ ảnh hưởng tới quá trình truyền thông tin từ não bộ đến hệ tiêu hóa, gây nhiễu loạn thông tin.
 • Viêm nhiễm đường ruột: Việc phân bị ứ tác trong đường ruột lâu, đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường ruột gây viêm nhiễm
 • Ăn đồ cay nóng thường xuyên: Thức ăn nóng và cay làm đường ruột khó hấp thụ, các chất này kích thích hệ cơ của đường ruột hoạt động nhanh hơn bình thường.
 • Thức ăn để lâu chứa nhiều chất bảo quản: Thức ăn để lâu có nhiều vi khuẩn, chất bảo quản. Đường ruột không hấp thụ các chất này gây nguy hiểm
 • Người dị ứng với một số chất, hay thấy nhất là lactose trong sữa
 • Uống nước có nhiều cồn, kích thích đường ruột gây co thắt đại tràng
 • Ăn uống sai cách: Vừa ăn vừa nói khiến gián đoạn quá trình tiêu hóa thức ăn, không khí chui vào bụng khá nhiều gây chướng khí. Nhai không kỹ thức ăn xuống dạ dày còn khá to, dạ dày co bóp không kịp để chuyển xuống đường ruột, làm đường ruột khó hấp thụ thức ăn hoặc thức ăn cứng cọ sát vào. Bỏ bữa làm cho dạ dày đói, cơ đường ruột co thắt.

3. Triệu chứng viêm đại tràng

Hình ảnh đi vệ sinh nhiều do đại tràng co thắt

Người bị đại tràng co thắt thường có những triệu chứng nào?

 • Hay đau bụng quặn thắt: Là triệu chứng viêm đại tràng dễ thấy, đại tràng co thắt sẽ có những đợt đau bụng quặn thắt âm ỉ kéo dài, kèm theo đó là người viêm đại tràng co thắt sau khi ăn đồ sống, tanh, hải sản sẽ bị đầy hơi, bụng chướng khí phải ợ nóng mới đỡ.
 • Đi vệ sinh thất thường: Người bị viêm đại tràng co thắt hay buồn đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, cứ đau bụng là buồn đi vệ sinh tiếp. Đi nhiều sẽ gây đau rát vùng hậu môn. Người bị viêm đại tràng co thắt sẽ thấy phân của mình lúc cứng lúc lỏng hoặc đầu của phân rắn và đuôi nát. 
 • Cơ thể bị mất nước, mệt mỏi và suy nhược. Người hay có đại tràng co thắt thỉnh thoảng sẽ thấy tim đập nhanh, chóng mặt, chân tay lạnh ngắt khi đi vệ sinh xong. Là do bị hạ đường huyết hoặc cơ thể đói năng lượng.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân vì các mao mạch máu ở đường ruột không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

Cách chữa trị bệnh đại tràng co thắt

Hình ảnh ăn nhiều rau xanh để hạn chế đại tràng co thắt
 • Ăn uống lành mạnh khoa học: Ăn nhiều chất xơ dễ tiêu hóa (yến mạch, đậu hà lan), rau củ quả nhiều vitamin, các loại quả có tính chua như cam quýt, táo 
 • Cung cấp cho cơ thể từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày
 • Sử dụng các đồ uống lợi khuẩn như sữa chua, enzim,… sẽ giảm thiểu viêm đại tràng co thắt
 • Luôn giữ tâm trạng tốt tránh kích thích gây co thắt đại tràng
 • Điều trị bằng thuốc theo đơn kê của bác sĩ: Thuốc nhuận tràng, thuốc chống tiêu chảy,… là cách điều trị viêm đại tràng co thắt nhanh nhất

Đại tràng co thắt khiến thói quen sinh hoạt của chúng ta bị đảo lộn. Vừa làm phiền đến bản thân và gia đình. Hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt tránh để mắc bệnh viêm đại tràng co thắt để đảm bảo mọi công việc trong cuộc sống của bạn được diễn ra theo đúng trình tự.