Liệt dây thần kinh số 7 có phục hồi được không?

Liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính và gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy dấu hiệu, triệu chứng nhận biết bệnh là gì? Nguyên nhân của bệnh do đâu? Liệt dây thần kinh số 7 có nguy hiểm không và điều trị thì có phục hồi được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh gì?

Dây thần kinh số 7 là nhóm các dây thần kinh nằm trên mặt, gần tuyến mang tai, có chức năng liên quan đến cảm giác và vị giác, vận động. Dây thần kinh này chi phối các vận động của cơ mặt. Liệt dây thần kinh số 7 hay còn gọi là liệt mặt ngoại biên, là tình trạng các cơ của nửa mặt mất một phần hoặc hoàn toàn khả năng vận động do dây thần kinh mặt bị tổn thương.

Triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Bệnh nhân sinh hoạt hàng ngày khó khăn khi bị liệt dây thần kinh số 7

Người bệnh có thể tự cảm nhận được một số triệu chứng sau: 

 • Không nhắm chặt mắt lại được, mắt ở phần nửa khuôn mặt bị đơ cứng sẽ chỉ nhìn được lòng trắng do nhãn cầu bị đẩy lên trên. 
 • Tê một bên hay toàn khuôn mặt
 • Uống nước hay bị tràn ra ngoài
 • Tăng tuyến nước bọt trong miệng khi nói chuyện hay ăn uống.
 • Cười nói khó khăn
 • Âm thanh ở 2 bên tai nghe không đồng đều, bên to bên nhỏ, tình trang đau tai diễn ra thường xuyên
 • Vị giác thay đổi 
 • Thường xuyên đau đầu 

Dấu hiệu nhận biết liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Với bệnh này, các bác sĩ thường chẩn đoán các dấu hiệu qua lâm sàng. Cụ thể, các bác sĩ sẽ xác định tình trạng liệt mặt ngoại biên của bệnh nhân nhờ các dấu hiệu đặc trưng của bệnh như mặt người bệnh không cân xứng, bị kéo lệch,..Các dấu hiệu khi nhắm chặt mi mắt, lông mi bên liệt sẽ dài hơn bên lành,…

Các bệnh nhân sẽ được yêu cầu chụp cộng hưởng từ sọ não có mạch máu để quan sát các dây thần kinh vùng ngoại biên từ đó đánh giá mức độ tổn thương và khoanh vùng điều trị. 

Các bệnh nhân sẽ thực hiện các xét nghiệm: Công thức máu, sinh hóa, đường máu,..để nhận biết. Đồng thời còn thực hiện thăm khám khác như: Khám họng và cổ; khám tai, khám thần kinh để tìm và nhận biết các dây thần kinh sọ.

Nguyên nhân liệt dây thần kinh số 7 là do đâu? 

Nguyên nhân dẫn đến xuất hiện các triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 hầu hết là do cơ thể nhiễm khí lạnh và không cân bằng với thân nhiệt kịp. Hoặc bệnh nhân bị nhiễm virus, cảm cúm,.. làm ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh số 7. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân phổ biến sau:

 • Bệnh viêm tai-mũi-họng không được điều trị hiệu quả
 • Bệnh nhân bị u dây thần kinh thính giác
 • Bị chấn thương ở vùng thái dương, xương chũm,..
 • Có bệnh nền ở vùng sọ não ảnh hưởng đến dây thần kinh

Đối tượng nào dễ có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7?

Một số đối tượng có nguy cơ liệt dây thần kinh số 7 bao gồm:

 • Người có hệ miễn dịch bị suy yếu và sức khỏe yếu
 • Người hay uống rượu bia, sử dụng đồ có chứa cồn
 • Thường xuyên ở tình trạng căng thẳng, thức khuya
 • Phụ nữ trong giai đoạn mang thai
 • Người không thường xuyên vận động
 • Người ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Liệt dây thần kinh số 7 có nguy hiểm không?

Liệt dây thần kinh số 7 gây nên nhiều biến chứng nặng nề

Liệt dây thần kinh số 7 có thể dẫn đến các di chứng nghiệm trọng nếu người bệnh không được kịp thời điều trị

 • Người bệnh bị biến chứng mắt: Viêm kết mạc, viêm giác mạc, lộn mí do ảnh hưởng của nhóm dây thần kinh. Nặng hơn người bệnh sẽ có biểu hiện chảy nước mắt không kiểm soát khi dây thần kinh bị tổn thương.
 • Người bệnh bị co thắt nửa mặt sau liệt mặt: Nếu người bệnh không được điều trị sau một thời gian dài thì sẽ dẫn đến biến chứng co thắt nửa mặt, thường gặp ở các thể nặng do bị tổn thương dây thần kinh với phân bố lại dây thần kinh
 • Bệnh nhân bị mất khả năng vận động cơ mặt: Ăn uống khó khăn do không thể tự chủ cơ mặt, nói ngọng,.. ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Điều trị tổn thương ở dây thần kinh số 7 như thế nào?

Khả năng phục hồi của bệnh này là hoàn toàn có thể. Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn liệu trình điều trị phù hợp để mang lại kết quả nhanh chóng và toàn diện nhất

Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp trị liệu mát xa cùng châm cứu để giúp dây thần kinh của bệnh nhân lấy lại cảm giác. Ở giai đoạn này, thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị trong 3 tuần và có cơ hội khỏi bệnh cao, ít để lại biến chứng.

Khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, các sĩ sẽ can thiệp đồng thời nội ngoại khoa để điều trị. Với chỉ định điều trị nội khoa, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho sử dụng các loại vitamin thuộc nhóm B, thuốc giãn mạch, thuốc kháng viêm. Ngoài ra còn có thể dùng thuốc chống virus đặc biệt cho trường hợp nhiễm virus, rối loạn cảm giác vùng mặt. Các phương pháp điều trị ngoại khoa có thể là vật lý trị liệu, châm cứu, hồng ngoại, xoa bóp. Các bác sĩ sẽ khoanh vùng tổn thương và đánh giá nguyên nhân gây bệnh để có thể kê đơn thuốc hỗ trợ.

Tùy từng trường hợp, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Thường thì những bệnh nhân phải can thiệp bằng phẫu thuật chủ yếu là để loại trừ nguyên nhân gây bệnh như áp xe não, u não, viêm tai xương chũm,.. 

 

Trên đây là các dấu hiệu, triệu chứng và phương pháp điều trị của liệt dây thần kinh số 7 được phòng khám Meditec tổng hợp. Nếu người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh này thì nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị kịp thời nhé.