CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ CÓ HẠI KHÔNG? GIÁ CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ BAO NHIÊU TIỀN?

Hình ảnh bệnh nhân chụp cộng hưởng từ MRI tại Meditec

Chụp cộng hưởng từ hay chụp MRI là kỹ thuật y học ngày càng được ứng dụng nhiều để chẩn đoán các bệnh lý khác nhau. Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh chụp cận lâm sàng của người bệnh. Song, là một phương pháp hiện đại và hiệu quả như vậy, nhưng vẫn nhiều người lo sợ. Chụp cộng hưởng từ có hại không? Giá chụp cộng hưởng từ có cao không? Cần lưu ý gì? Vậy nên, qua bài viết dưới đây của Meditec mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp cộng hưởng từ hay chụp MRI.

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ LÀ GÌ?

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, chụp cộng hưởng từ là phương pháp chụp sử dụng tia X giống chụp X-quang và lo sợ nó gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn và không đau. 

Hình ảnh bệnh nhân chụp cộng hưởng từ MRI tại Meditec

Chụp cộng hưởng từ hay chụp MRI sử dụng từ trường, sóng radio và máy tính để phác hoạ hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể con người. Đây là kỹ thuật tạo hình cắt lớp, khi các nguyên tử hydrogen trong cơ thể người dưới tác động của từ trường và sóng radio, hấp thụ và phóng thích năng lượng RF. Khi đó, máy ghi sẽ ghi lại và chuyển đổi tín hiệu thành hình ảnh. Từ đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh cận lâm sàng này. 

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ MRI CÓ THỂ CHỤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO CỦA CƠ THỂ?

  • Chụp sọ não- mạch não: Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện các bệnh về phần đầu (não), như u não, u dây thần kinh sọ não, động kinh, bệnh lý viêm não, các dị tật và bệnh não, các bệnh lý về mạch máu não,..
  • Chụp hốc mắt: Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện các bệnh lý về nhãn cầu, dây thần kinh thị giác.
  • Chụp vùng cổ: Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện các khối u, viêm, hạch bạch huyết khu vực cổ, dây thần kinh cánh tay.
  • Cột sống: Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán các bệnh lý cột sống, đĩa đệm, dây chằng, đốt sống, phần mềm cạnh sống và các bệnh liên quan tủy sống. 
  • Chụp vùng bụng- chậu: Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện các bệnh lý về phần mềm bên trong cơ thể như gan, đường mật u gan, sỏi mật hay phần lá lách, tuyến tụy và ung thư.
  • Cơ xương khớp: Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán cấu trúc ổ khớp, sụn khớp, xương, gân cơ và các bệnh lý như viêm nhiễm, thoái hoá, chấn thương ổ khớp.
  • MRI tuyến vú: Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán các bệnh lý khu vực tuyến vú như u và viêm nhiễm.
  • Chụp các phần mềm khác: Giúp phát hiện các bất thường, u cục,..

 

 

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ CÓ HẠI KHÔNG?

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp kỹ thuật chẩn đoán bệnh cận lâm sàng thông qua hình ảnh không xâm lấn nên sẽ không gây đau hay khó chịu trong quá trình chụp. Hơn thế nữa, như Meditec đã trình bày phía trên, chụp cộng hưởng từ MRI không sử dụng tia X nên sẽ không gây nhiễm xạ cho người bệnh. Có thể nói, chụp MRI là phương pháp an toàn mà người bệnh nên tin dùng. 

Theo nghiên cứu và chứng minh, chụp cộng hưởng từ còn an toàn với thai nhi và mẹ ở giai đoạn thai nhi đã ổn định trong bụng mẹ. Thường thì sau 3 tháng, mẹ đã có thể sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ, tuy nhiên mẹ chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết.

Tuy đây là phương pháp chụp không gây hại cho cơ thể người bệnh, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt thì chụp cộng hưởng từ sẽ để lại một số tác dụng phụ. Đặc biệt là với trường hợp trong cơ thể người bệnh có chứa các thiết bị cấy ghép bằng kim loại như cấy điện cực ốc tai, đinh vít cố định xương gãy, máy tạo nhịp tim,… Khi này, người bệnh sẽ được sử dụng một kỹ thuật chụp chiếu khác sao cho phù hợp và ít ảnh hưởng hơn cho cơ thể. 

Tất cả người bệnh khi chụp cộng hưởng từ sẽ được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán xem dùng kỹ thuật nào. Vậy nên, khi được tư vấn bạn nên thông báo hết các trường hợp và lưu ý của cơ thể mình với bác sĩ để giúp quá trình chụp cộng hưởng từ diễn ra tốt nhất. 

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ TẠI PHÒNG KHÁM MEDITEC GIÁ BAO NHIÊU ?

Giá chụp cộng hưởng từ thường có sự chênh lệch nhất định phụ thuộc vào tình trạng người bệnh và các cơ sở y tế khác nhau. Hiện nay, chi phí cho phương pháp chụp này dao động trong khoảng 1.850.000- 10.800.000 đồng/ lần chụp. 

Hình ảnh bệnh nhân chụp cộng hưởng từ MRI tại Meditec

Chụp cộng hưởng từ MRI là phương pháp chẩn đoán có ưu điểm lớn, đặc biệt là trong chẩn đoán ung thư và sẽ cho ra kết quả chính xác nhất hiện nay. Tuy nhiên, để kết quả chính xác nhất, các bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.