DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Bệnh sốt xuất huyết chính là một trong những căt bệnh phổ biến nhất vào mùa hè và rất nguy hiểm, đây là bệnh nhiễm virut cấp tính do muỗi truyền. Bệnh thường có những biểu hiện khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ nhiễm bệnh của từng người.

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Số xuất huyết chính là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virut dengue gây ra. Bệnh rất dễ lây lan do muỗi văn đôt từ người bệnh nhiễm virut sau đó truyền lại cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do muỗi Aedes aegypti.

Bệnh sốt xuất huyết có hai thể: sốt dengue và sốt xuất huyết dengue, có thể xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam bệnh xảy ra ở hầu hết các tỉnh, xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa.

DẤU HIỆU BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Phòng khám Meditec Clinic mô tả qua cho các bạn biết những dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất của bệnh sốt xuất huyết.

Biểu hiện sốt cao:

Theo phòng khám Meditec Clinic cho biết thì biểu hiện bạn đầu của bệnh sốt xuất huyết đó chính là tình trạng sốt cao. Sốt cao khoảng 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong vòng 3-4 ngày liền, trong người thấy mệt mỏi, phát ban, buồn nôn.

Dấu hiệu sốt cao

Xuất huyết (chảy máu)

Xuất huyết thường ở nhiều dạng:

Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.

Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).

Rong kinh ở phụ nữ, phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết vào thời điểm chuyển dạ lại càng nguy hiểm hơn vì có thể mất máu nhiều…

Sốt xuất huyết chảy máu

Đau bụng

Bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói…

Dấu hiệu bị đau bụng

Dấu hiệu sốc

Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết.

+ Biểu hiện của tình bị sốc này gồm có:

  • Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã.
  • Chân tay lạnh.
  • Tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.
Dấu hiệu bị sốc

Nếu thời gian diễn ra sốc thường ngắn từ 12 đến 24h thì nên đi viện để được điều trị kịp thời. Tuy không phải tất cả người bị sốt xuất huyết đều bị sốc nhưng nên thận trọng theo dõi khi nghi ngờ sốt xuất huyết để kip thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm kể trên.

+ Người bệnh cần chú ý:

Thông thường, quá trình diễn biến của bệnh từ 2 đến 7 ngày, nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ tư, thứ năm: người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, đái ít, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ; nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp (biểu hiện của trụy mạch).

Người bệnh cần được điều trị tích cực và hỗ trợ truyền máu, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng như sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não… gây nguy hiểm đến tính mạng.

TIẾN TRÌNH CỦA BỆNH

Ngày thứ 1:  Bệnh nhân sốt cao, đột ngột, liên tục, sốt không ớn lạnh, mặt ửng đỏ, họng đỏ không đau.

Ngày thứ 2: Bệnh nhân tiếp tục sốt cao, liên tục. Hãy cố gắng tìm các dấu hiệu xuất huyết trên cơ thể như xuất huyết dưới da trên bụng, tay chân, mí mắt, cổ.

Ngày thứ 3: Dấu hiệu sốt xuất huyết trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Bệnh nhân vẫn còn sốt cao, có thể xuất huyết da niêm mạc như chảy máu mũi, máu răng. Nếu trẻ trên tuổi dậy thì hỏi thêm về kinh nguyệt có ra huyết bất thường không? Bệnh nhân có thể cảm giác khó chịu, đau bụng nhợn ói. Hãy làm xét nghiệm máu, kết quả máu nếu có Hct tăng 39-40%, tiểu cầu giảm dưới 150.000 tế bào/mm3 là chẩn đoán SXH chính xác đến trên 90%.

Sang ngày thứ 4, thứ 5 các triệu chứng rõ ràng nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Hotline: 098 121 5252 – 090 121 5252

Đặt lịch hẹn và tái khám
    Thông tin liên hệ:

    PHÒNG KHÁM MEDITEC

    • Điện Thoại:  (024)3936 5252