HP DẠ DÀY LÀ GÌ? HP DẠ DÀY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HP DẠ DÀY.

Bệnh HP dạ dày là bệnh trạng khi bị nhiễm vi khuẩn dạ dày HP. Đây là tình trạng thường xảy ra ở đường tiêu hoá của con người. HP dạ dày có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như đau dạ dày, ung thư dạ dày. Vậy nên dù nhẹ hay nặng, nếu bạn gặp phải triệu chứng của bệnh này, hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được tư vấn phác đồ điều trị theo tiêu chuẩn y khoa. 

Hãy cùng Meditec đi sâu hơn vào tìm hiểu về bệnh HP dạ dày nhé!

Vi khuẩn HP dạ dày là gì?

Vi khuẩn HP dạ dày

Vi khuẩn HP dạ dày là một loại vi khuẩn tồn tại và sinh sôi trong dạ dày người. Dựa vào khả năng trung hòa acid dạ dày mà chúng có thể cộng sinh trong dạ dày người. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra những tác hại khôn lường khi tấn công làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày và một số bệnh lý khác liên quan đến dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… trong một số trường hợp vi khuẩn HP dạ dày còn được cho là có thể là tác nhân gây nên ung thư dạ dày. 

Nhìn chung, HP dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm và phổ biến ở con người. Chúng ta cần hết sức đề phòng và cần có đủ kiến thức nhận biết dấu hiệu cơ bản của bệnh lý này. 

Biểu hiện nhiễm khuẩn HP dạ dày?

Như đã trình bày ở trên, HP dạ dày bị gây ra bởi vi khuẩn HP. Chúng đã sống và sinh sôi trong dạ dày người một cách thầm lặng, sau đó chúng sẽ từ từ gây hại nhiều hơn. 

  • Ban đầu, khi ở giai đoạn bệnh nhẹ, biểu hiện nhiễm khuẩn HP dạ dày sẽ tồn tại một số triệu chứng: Đau bụng, đau vùng thượng vị, đầy hơi, khó tiêu, phân rối loạn, và cùng một số dấu hiệu bất thường khác liên quan đến đường tiêu hoá.
  • Khi ở giai đoạn bệnh nặng (hơn), nhiễm khuẩn HP dạ dày có dấu hiệu: phân có máu, khó thở, nôn ra máu, đau bụng dữ dội, màu da nhợt nhạt do thiếu máu cấp tính vì chảy máu,… Nếu trong trường hợp này, bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín gần nhất để được thăm khám về tình trạng bệnh kịp thời. 
Biểu hiện HP dạ dày

Vi khuẩn HP dạ dày lây nhiễm qua đường nào?

“Vi khuẩn HP dạ dày lây nhiễm qua con đường nào?” Có lẽ là câu hỏi cần câu trả lời nhiều nhất đối với bất kỳ bệnh lý nào. Vi khuẩn HP dạ dày có thể lây nhiễm sang cho người khác. Cụ thể, thông qua một số con đường lây nhiễm phổ biến như sau: 

Con đường lây nhiễm HP dạ dày
  • Lây nhiễm qua tiếp xúc miệng- miệng: vi khuẩn HP dạ dày có thể lây nhiễm thông qua nước bọt, dịch tiết đường tiêu hoá, thông qua một số hành động tiếp xúc gần trực tiếp.
  • Lây nhiễm qua phân- cơ thể người: Vi khuẩn tồn tại trong đường ruột và phân, vậy nên sau khi đi vệ sinh vi khuẩn sẽ được đưa ra ngoài, và dễ dàng tiếp xúc với cơ thể người, nâng cao nguy cơ lây nhiễm. 
  • Lây nhiễm qua dạ dày- miệng: Sinh sôi và phát triển trong dạ dày người là đặc điểm của vi khuẩn HP dạ dày, vậy nên khi người bệnh bị ợ chua hoặc nôn mửa, nếu không vệ sinh miệng kĩ càng dễ để lại vi khuẩn trong khoang miệng và lây sang người khác khi tiếp xúc miệng – miệng. 
  • Lây nhiễm qua đường dạ dày- dạ dày: Vi khuẩn HP sinh sống trực tiếp trong dạ dày người, vậy nên khi thực hiện nội soi hoặc sử dụng các dụng cụ y tế thông qua dạ dày nếu không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ dễ dàng lây lan sang người bệnh khác. 

Phương pháp điều trị HP dạ dày?

Vi khuẩn HP dạ dày là một bệnh lý phổ biến, khá dễ điều trị, tuy nhiên HP dạ dày cũng là một nguyên nhân lớn dẫn tới bệnh lý đau dạ dày sau này. Vậy nên, người bệnh cần có những hiểu biết và thông tin nhất định về phương pháp điều trị bệnh HP dạ dày. 

Để điều trị HP dạ dày, dù tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, người bệnh nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín và các bác sĩ chuyên môn để được chẩn đoán về tình trạng cũng như lên phương án điều trị theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế đề ra. 

Phương pháp điều trị HP dạ dày

Một số cách phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày cơ bản

HP dạ dày là một bệnh lý phổ biến một phần cũng bởi nó lấy nhiễm và hình thành nguồn bệnh thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. 

Cách phòng tránh HP dạ dày
  • Hạn  chế dùng chung vật dụng cá nhân
  • Hạn chế ăn thực phẩm sống, thực phẩm lên men
  • Ăn uống lành mạnh, đủ chất “TƯƠI, CHÍN”
  • Chế độ sinh hoạt phù hợp nâng cao đề kháng trước những loại vi khuẩn gây hại. 

Cơ bản, Hp dạ dày là một bệnh lý phổ biến và có mức độ nguy hiểm nhất định. Nó dễ dàng gây hại và hình thành thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Vậy nên đảm bảo một chế độ sinh hoạt lành mạnh đề vấn đề quan trọng nhất. 

Và nếu mắc phải HP dạ dày nên đến thăm khám tại các cơ sở  y tế uy tín như Meditec để có thể xác định tình trạng bệnh sớm nhất đảm bảo công tác điều trị nhanh nhất và ít gây hại nhất.