DẤU HIỆU UNG THƯ TRỰC TRÀNG CẦN NHẬN BIẾT SỚM!

Dấu hiệu ung thư trực tràng

Rối loạn tiêu hoá, phân hôm lỏng hôm rắn, bụng yếu thường xuyên, sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài nhưng không khỏi,… Tưởng chừng chỉ là các biểu hiện bình thường hàng ngày nhưng đây có thể là dấu hiệu hiện hữu của một số căn bệnh nguy hiểm- dấu hiệu ung thư trực tràng.

Hãy cùng Meditec tìm hiểu các dấu hiệu ung thư trực tràng qua bài viết dưới đây để có thể phòng ngừa kịp thời nhé! 

DẤU HIỆU UNG THƯ TRỰC TRÀNG

Trực tràng là đoạn cuối cùng của ruột già, nó nằm giữa khu vực đại tràng và hậu môn, nhìn chung trực tràng thuộc hệ tiêu hoá và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trao đổi chất trong cơ thể. 

Ung thư trực tràng là tình trạng các tế bào ác tính hình thành trong quá trình tiếp nhận thức ăn và trao đổi chất trong cơ thể. Các tế bào này dần phát triển trong trực tràng và có thể di căn gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. 

Sau đây là một số dấu hiệu ung thư trực tràng thường gặp ở người bệnh, nếu xuất hiện một trong các dấu hiệu này một cách thường xuyên hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám tình trạng sức khỏe trực tràng.

Dấu hiệu ung thư trực tràng

RỐI LOẠN PHÂN: Phân không đều, hôm táo hôm lỏng thường xuyên & kéo dài

Đây là dấu hiệu ung thư trực tràng thường xuyên bắt gặp. Dấu hiệu này xuất hiện khi bạn đi ngoài quá 3 lần một tuần, dù bạn ăn các thực phẩm rau xanh nhưng vẫn bị rối loạn phân hôm nát, hôm lỏng. Điều này sẽ gây rát và khó khăn trong quá trình đi đại tiện của bạn. 

Dấu hiệu ung thư trực tràng này có thể khiến cơ thể bạn mất nước, đau rát hậu môn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hệ tiêu hoá và cơ thể bạn. 

RỐI LOẠN ĐẠI TIỆN: Quá trình đi ngoài khó khăn/ thường xuyên đi ngoài nhưng không hết 

Nếu bạn thường xuyên đi đại tiện nhưng không hết cảm giác và lặp đi lặp lại hàng ngày thì có thể đây là dấu hiệu ung thư trực tràng mà bạn cần đề phòng. 

Đồng thời, số lần đi đại tiện trở lên bất thường dù bạn vẫn sinh hoạt bình thường, và có xu hướng tăng lên đi kèm là chất lượng phân ngày càng tệ đi, thì đây chính là một dấu hiệu sự rối loạn hệ tiêu hoá hay có thể là dấu hiệu ung thư trực tràng. 

ĐI NGOÀI RA MÁU

Dấu hiệu ung thư trực tràng này có thể là sự báo động về sức khỏe trực tràng của bạn đang cực kỳ không ổn. Bên cạnh chảy máu, các chất dịch nhầy của niêm mạc ruột cũng có thể xuất hiện trong phân.

Nếu có máu trong phân, có thể đã có xuất huyết tại đại – trực tràng, dễ dàng nhận biết qua màu sắc máu nhiễm trong phân:

  • Máu có màu đỏ sẫm: dấu hiệu xuất huyết tại đại tràng phải
  • Máu có màu đỏ tươi: dấu hiệu xuất huyết tại trực tràng

SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH NHƯNG KHÔNG HIỆU QUẢ

Dấu hiệu ung thư trực tràngi tương tự bệnh lỵ bởi tần suất đi ngoài nhiều lần & biểu hiện rối loạn tiêu hoá dễ làm ta nhầm lẫn. Tuy nhiên, đối với bệnh lỵ (đi ngoài mất kiểm soát) khi người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị sẽ khỏi được bệnh và tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm theo liều lượng thuốc. 

Nhưng ở ung thư trực tràng, việc sử dụng thuốc kháng sinh không thể điều trị được các triệu chứng đi ngoài bất thường đó.

THƯỜNG XUYÊN ĐAU QUẶN BỤNG

Các dấu hiệu ung thư trực tràng muộn tức xuất hiện ở giai đoạn sau như: đau quặn bụng từng cơn, những cơn đau dai dẳng kéo dài, đau co thắt vòng bụng hay đau âm ỉ đều là các triệu chứng nhận biết nguy hiểm.

SỤT CÂN MẤT KIỂM SOÁT

Rối loạn tiêu hoá gây mất ăn mất ngủ kéo dài, khiến cơ thể bạn kiệt quệ về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Điều này gây mệt mỏi và căng thẳng, lâu dài khiến cho cơ thể không thể tiếp nhận thức ăn hàng ngày gây hiện tượng chán ăn, suy nhược cơ thể, làm cho cân nặng sụt giảm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu ung thư trực tràng được thể hiện ra bên ngoài cơ thể có thể quan sát được như vàng da, xanh xao, nổi các tia máu dưới da… 

CHÁN ĂN, ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊU

Dấu hiệu ung thư trực tràng gắn liền với sự thay đổi bất thường của hệ tiêu hoá. Sự chán ăn, đầy bụng và khó tiêu là biểu hiện rối loạn hệ tiêu hoá, lâu dài sẽ khiến cho cơ thể bạn kiệt quệ và không 

NHẬN BIẾT CÁC ĐỐI TƯỢNG CÓ DẤU HIỆU UNG THƯ TRỰC TRÀNG

Ung thư trực tràng là căn bệnh hầu hết ai cũng có thể mắc phải, có thể do thói quen sinh hoạt hàng ngày, do chất lượng thực phẩm đưa vào trong cơ thể hoặc do nguy cơ tiềm ẩn hình thành từ lâu. 

Nhận biết đối tượng có dấu hiệu ung thư trực tràng

Sau đây là một số đối tượng có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao hơn bình thường và các dấu hiệu sẽ được thể hiện rõ hơn qua thời gian và giai đoạn bệnh.

  • Người bị thừa cân, có nguy cơ hoặc bị béo phì không thể kiểm soát cân nặng.
  • Người ít vận động và ít hoạt động thể chất.
  • Người có chế độ ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên ăn các thực phẩm nhanh, nhiều dầu mỡ hoặc không rõ nguồn gốc.
  • Người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.
  • Người có tiền sử các bệnh đường ruột liên quan đến đại tràng, trực tràng, hậu môn, hệ tiêu hoá.