U ác tính tuyến giáp. Những điều cần biết về u tuyến giáp ác tính

Hình ảnh u ác tính tuyến giáp

U ác tính tuyến giáp là một căn bệnh ung thư phổ biến. Tỷ lệ mắc u ác tính tuyến giáp ở nước ta ngày càng gia tăng. Theo báo cáo thống kê từ bộ y tế cho thấy: Sau 30 tuổi trở lên, tỷ lệ mắc ở nữ giới cao hơn so với nam giới. Vậy u ác tính tuyến giáp là gì, biểu hiện của u tuyến giáp ác tính như nào, căn bệnh này có thể chữa khỏi được không. Hãy cùng Meditec tìm hiểu bài viết dưới đây nhé! 

 

1. U tuyến giáp ác tính là gì?

1.1. Khái niệm u ác tính tuyến giáp

Hình ảnh u ác tính tuyến giáp

Tuyến giáp thuộc tuyến nội tiết lớn trong cơ thể, nằm ngay trước cổ họng giúp điều tiết các hormone để kiểm soát huyết áp, nhịp tim và duy trì trọng lượng cơ thể ổn định.

 

Mắc u tuyến giáp ác tính là tình trạng bên tuyến giáp xuất hiện các khối mô tế bào (bên trong u tuyến giáp ác tính chứa nhiều dịch lỏng)  trước và trong tuyến giáp, các u ác tính tuyến giáp ác tính sẽ làm thay đổi chức năng sức khỏe của hệ thống tuyến giáp

 

1.2. Phân loại u ác tính tuyến giáp

 

  • Ung thư tuyến giáp dạng nhú.
  • Ung thư tuyến giáp dạng nang.
  • Ung thư tuyến giáp thể tủy.
  • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

 

2. Nguyên nhân gây u ác tính tuyến giáp là gì?

Hình ảnh u ác tính tuyến giáp

Rối loạn miễn dịch

Phơi nhiễm phóng xạ

Di truyền trong Gen

Thay đổi hormone do độ tuổi và giới tính

 

3. Biểu hiện của u ác tính tuyến giáp 

Sờ thấy có khối u ở cổ

-Nổi hạch to ở cổ

-Ho mãn tính kéo dài

-Bị khàn giọng

-Khó nuốt, khó thở

-Đau trong họng hoặc vùng cổ

Một số ít u ác tính tuyến giáp là ung thư (ác tính), nhưng để xác định một khối u ác tính tuyến giáp là u ác tính thì không thể chỉ dựa vào một số triệu chứng riêng lẻ mà cần phải làm một số xét nghiệm chính xác. Hầu hết các loại ung thư tuyến giáp phát triển chậm và có thể còn nhỏ khi mới phát hiện

4. U ác tính tuyến giáp nguy hiểm

Hình ảnh u ác tính tuyến giáp

U ác tính tuyến giáp có nguy hiểm ko còn tùy thuộc vào tính chất lành tính hay ác tính và kích thước khối u

 

*Đối với u tuyến giáp lành tính: mà chức năng tuyến giáp vẫn bình thường thì không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên khi các nhân giáp cũng có thể sản xuất hóc môn, gây nên cường giáp mà không được điều trị thì có thể gây nên những biến chứng:

-Rối loạn chức năng tim mạch: Nhịp tim nhanh, suy tim sung huyết, ngừng tim đột ngột, tăng huyết áp

Các vấn đề về mang thai: tăng nguy cơ sảy thai, sinh non,trẻ sinh ra bị nhẹ cân,…

-Vấn đề về mắt: Mắt khô và cay, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ hoặc nhòe, mắt đỏ, lồi mắt. Đa số các trường hợp bị nhẹ, nhưng nếu cường giáp không được điều trị thì có đến 20 – 30% nguy cơ mất thị lực

-Cơn bão giáp: đây là một sự bùng phát bất ngờ do hóc môn tuyến giáp tăng cao đột biến gây nên sốt, nhịp tim nhanh, sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa, vàng da và mắt, kích động mất ý thức. Đây là trường hợp khẩn cấp cần được cấp cứu ngay

*Khi khối u ác tính tuyến giáp có kích thước lớn sẽ gây:

-Khàn giọng, mất tiếng

-Khó nuốt, khó thở

-Ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, khiến người bệnh mặc cảm, thiếu tự tin

*Biến chứng của u tuyến giáp ác tính (ung thư tuyến giáp):

-Di căn đến các cơ quan khác gây rối loạn hoạt động chức năng

-Nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh

5. Các điều trị u ác tính tuyến giáp

Hình ảnh u ác tính tuyến giáp

Để chẩn đoán chính xác căn nguyên u cần làm xét nghiệm hormon, sinh thiết và siêu âm tuyến giáp. Trong đó, xét nghiệm hormon đều xem có bị tăng trưởng cường giáp hay không, còn siêu âm giúp xác định vị trí u và đặc tính của chúng.

Tiếp theo các bác sĩ thường lấy sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính sau đó tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của u mà có phương pháp điều trị thích hợp.

 

Đối với u ác tính tuyến giáp ( ung thư tuyến giáp):

Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị u ác tính tuyến giáp, trong đó phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp kết hợp nạo hạch cổ là phương pháp điều trị tối ưu nhất. Tuy nhiên, vẫn phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà lựa chọn những phương pháp điều trị u ác tính tuyến giáp.