ĐAU ĐẦU! HÃY CẢNH GIÁC VỚI DỊ DẠNG MẠCH NÃO!

Dị dạng mạch não là gì (DDMN)?

Dị dạng mạch não là bất thường bệnh bẩm sinh của hệ mạch máu não, là sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch trong não.

Biểu hiện của DDMN như thế nào?

Do sự kết nối rối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch trong não. Máu lưu thông qua dị dạng mạch máu với áp suất cao và nhanh. DDMN gây ra rất nhiều vấn đề mà phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến đau đầu, động kinh (co giật). Và có một tỷ lệ không nhỏ những người bị DDMN mà không có triệu chứng gì, nên nguy cơ tử vong ở nhóm này rất cao do không được thăm khám y tế thường xuyên.

Những ai có thể bị ddmn?

DDMN có thể xuất hiện ở mọi người thuộc mọi chủng tộc và giới tính với tỷ lệ gần như bằng nhau. DDMN  phát triển theo thời gian, tồn tại không triệu chứng trong nhiều năm và được phát hiện chủ yếu ở độ tuổi từ 45 trở xuống trong các tình huống:

  • Chảy máu não (50-60%)
  • Đau đầu, động kinh (40-45%)
  • Tình cờ (5-10%).
  • Một số bệnh nhân được phát hiện bệnh khá muộn (60-70 tuổi).

Theo nhiều nghiên cứu y khoa thì tỷ lệ mắc DDMN chiếm từ 1-4% dân số.

Điều gì sẽ xảy ra? Nếu tôi bị DDMN

Nguy cơ nghiêm trọng và thường trực ở người bị DDMN là xuất huyết não. Khoảng 50% số trường hợp xuất huyết não là tử vong, số bệnh nhân còn lại trong tình trạng tàn tật vĩnh viễn.

Hình ảnh xuất huyết não

DDMN có điều trị được không?

DDMN có thể điều trị được. Mục tiêu điều trị của DDMN  là loại bỏ khối dị dạng ra khỏi tuần hoàn não.

Hiện nay có 3 phương pháp điều trị:

Phẫu thuật mở: mở hộp sọ, kẹp và cắt các mạch máu dị dạng.

Phẫu thuật tia xạ: không mổ, dùng chùm tia xạ chiếu từ ngoài làm tổn thương các tế bào thành mạch bệnh lý, làm hẹp dần và tắc các mạch dị dạng.

Can thiệp nội mạch: không mổ, dùng ống thông nhỏ đi qua động mạch đùi lên não, sử dụng chất gây tắc là keo (glue) hoặc Onyx để bơm tắc dị dạng động tĩnh mạch qua ống thông (nút mạch).

Việc điều trị chỉ thực sự hiệu quả và ít để lại di chứng khi khối dị dạng chưa vỡ. Nên việc phát hiện sớm và tầm soát khối dị dạng mạch là công việc được ưu tiên hàng đầu.

Tôi có thể phòng tránh ddmn được không?

Câu trả lời hiện tại là không, vì DDMN là bệnh bẩm sinh mắc phải(có từ trong bào thai) mà đến nay y học còn chưa rõ nguyên nhân.

Nhưng có một điều chắc chắn là chúng ta có thể chủ động can thiệp, phòng ngừa các biến chứng của bệnh để có một cuộc sống khỏe mạnh thông qua việc tầm soát, phát hiện sớm dị dạng mạch não.

Tôi phải làm gì để biết mình có đang bị  DDMN hay không?

Theo khuyến cáo của các Bác sỹ thì chụp Cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp tối ưu, an toàn nhất để phát hiện dị dạng mạch não, vì cộng hưởng từ sẽ cung cấp hình ảnh rõ nét nhất hệ mạch máu trong não.

Hình ảnh MRI – mạch não: cho thấy khối dị dạng mạch não

Nếu gặp những triệu chứng trên, bạn hãy liên hệ tới đến phòng khám Meditec Clinic để được các nhân viên y tế tư vấn trực tiếp, hoặc có thể liên hệ theo thông tin dưới đây:

Đặt lịch hẹn và tái khám