NHỮNG LƯU Ý VỀ TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

Hình ảnh tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là một bệnh rất nguy hiểm, có thể có biểu hiện hoặc không. Biến chứng nhẹ thì cần điều trị theo phác đồ, nhưng nếu biến chứng nặng do lượng dịch tràn ra quá nhiều có thể gây tử vong. 

1. Tràn dịch màng phổi là bệnh gì?

Hình ảnh tràn dịch màng phổi

Tràn dịch phổi hay tràn dịch màng phổi là hiện tượng khoang màng phổi có lượng dịch thay đổi thất thường có quá ít hoặc nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên trường hợp tràn dịch phổi nguy hiểm hơn và người bệnh cần lưu ý để ý sức khỏe của mình kỹ càng hơn.

Biểu hiện của tràn dịch phổi thường có để bệnh nhân mắc tràn dịch phổi dễ phát hiện hơn.

Biểu hiện của tràn dịch màng phổi
 • Cảm thấy khó thở, tức ngực là biểu hiện dễ thấy ở người bị tràn dịch màng phổi. Cái này phải tùy theo khoang màng phổi có nhiều dịch hay không (thông thường người mắc bệnh tràn dịch màng phổi có nhiều hơn 2 lít) sẽ gây ra khó thở thường xuyên và nhiều. Kéo dài tình trạng này tràn dịch màng phổi có thể gây khó thở cấp tính, phải thở bình oxy.
 • Người mắc tràn dịch màng phổi sẽ thường xuyên sốt ốm, đau ngực nhói do không khí không được lưu thông. Cử động mạnh và đột ngột sẽ đau nhức ở vùng ngực. Trong trường hợp này bạn nên đứng yên để cho cơ thể ổn định.
 • Ho ra đờm và ho khan. Đờm trong cổ họng gây cảm giác vướng mắc khó chịu và  ngứa ở người bệnh, có khi ho mạnh mà không ra còn tạo cảm giác đau rát khi ho nhiều. Ho khan thường kèm mất tiếng và phổi luôn háo nước.
 • Mệt mỏi chán ăn, gầy nhanh chóng do nuốt vào mà bị vướng mắc, hoạt động há miệng ra để nhai thức ăn cũng gây nhức nhối ở phần ngực
 • Ban đầu 2 đến 3 ngày mới đau một cơn, nhưng ở người bị tràn dịch màng phổi lâu dần cơn đau sẽ tăng theo thời gian
 • Đôi khi người mắc tràn dịch màng phổi sẽ bị phù chân nếu có các bệnh nền khác như suy thận, suy tim,…
 • Phát hiện khi chụp X-quang: Khi chụp X-quang bác sĩ sẽ nhận ngay ra dấu hiệu bất thường ở khoang phổi

2. Nguyên nhân tràn dịch màng phổi 

Người mắc bệnh lao phổi: Bệnh này không giới hạn độ tuổi, theo ghi nhận mấy năm gần đây người trẻ thường mắc nhiều hơn

 • Nguyên nhân tràn dịch màng phổi do bệnh ung thư phổi gây ra, các tế bào gây bệnh xâm chiếm hết khoang màng phổi làm dịch màng phổi không lưu thông được bình thường
 • Suy tim: Khiến máu bị ứ lại trong phổi không bơm hết được ra ngoài, dịch sẽ theo mạch máu tràn ra ngoài khoang màng phổi
 • Một số bệnh ung thư khác cũng là nguyên nhân tràn dịch màng phổi như: Ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,… các tế bào ung thư sẽ di căn sang làm tắc nghẽn mạch máu ở phổi

3. Tràn dịch màng phổi nguy hiểm không?

Tùy vào mức độ nhiều hay ít của lượng dịch có trong khoang màng phổi mà bác sĩ mới đánh giá dịch màng phổi có nguy hiểm không. Và phụ thuộc vào nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi.

 • Khi dịch màng phổi tràn ra sẽ chèn ép khoang phổi, oxy không di chuyển được qua phổi để lọc gây khó khăn khi hô hấp
 • Không trị được dứt điểm tràn dịch màng phổi, nói cách khác chúng sẽ theo người bệnh tràn dịch màng phổi suốt cuộc đời
 • Khiến màng phổi bị viêm dày, màng phổi bị viêm hóa, hình thành các cục mủ dịch

Hãy theo dõi sức khỏe của bạn, nếu thấy có các biểu hiện được nêu trên hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.