SIÊU ÂM Ổ BỤNG PHÁT HIỆN BỆNH GÌ?

Siêu âm ổ bụng là phương pháp thăm khám sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh các cơ quan bên trong ổ bụng. Vậy siêu âm ổ bụng phát hiện bệnh gì? Đây là phương pháp được sử dụng để chẩn đoán rất nhiều bệnh lý phổ biến như các trường hợp đau hoặc chướng bụng, đánh giá thận, gan, túi mật, ống mật, tuỵ, lách và động mạch chủ bụng. Siêu âm là phương pháp an toàn, không xâm lấn và không sử dụng tia phóng xạ nên an toàn cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. 

Siêu âm ổ bụng là gì?

Siêu âm là một phương pháp thăm khám trong y khoa, sử dụng sóng âm thanh để tái tạo hình ảnh cấu tạo bên trong ổ bụng nên rất an toàn và không gây đau đớn. Khi siêu âm, các bác sĩ sẽ bôi một lớp gel đặc biệt lên đầu dò siêu âm. Sóng âm thanh tần số cao được truyền từ đầu dò qua lớp gel vào cơ thể. Đầu dò sẽ thu thập lại các sóng âm thanh dội lại để xử lý và tái tạo hình ảnh các cơ quan.

Siêu âm không sử dụng tia phóng xạ (như tia X trong chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính hay đồng vị phóng xạ khi chụp PET-CT) do đó phương pháp này đặc biệt an toàn, phù hợp cho cả đối tượng phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. Bởi vì hình ảnh siêu âm được ghi lại trong thời gian thực, nên phương pháp này có thể cho chúng ta thấy được cấu trúc và chuyển động của các cơ quan nội tạng trong ổ bụng cũng như máu chảy trong các mạch máu.

Siêu âm Doppler, hay còn gọi là siêu âm Doppler màu, là một kỹ thuật siêu âm đặc biệt cho phép bác sĩ đánh giá được lưu lượng máu chảy qua các động mạch và tĩnh mạch ở bụng, cánh tay, chân, cổ hoặc não (ở trẻ sơ sinh và trẻ em) hoặc trong các cơ quan trong ổ bụng như gan hay thận.

Hình ảnh siêu âm ổ bụng

Siêu âm Phát hiện bệnh gì?

Siêu âm ổ bụng dùng để khảo sát, đánh giá các cơ quan nằm trong ổ bụng và phát hiện bệnh lý của các cơ quan này, như:

  • Gan- mật: phát hiện u gan, ung thư gan, u máu trong gan, sỏi đường mật, sỏi túi mật.
  • Thận- Tiết niệu: u thận, u bàng quang, sỏi thận, sỏi niệu quản, bàng quang, viêm bàng quang…
  • Tuỵ: u tụy, viêm tụy
  • Lách: lách to
  • Phúc mạc: các bất thường trong phúc mạc có máu, dịch, u…
  • Các mạch máu trong ổ bụng: phình vỡ động tĩnh mạch
  • Ngoài ra siêu âm còn là công cụ hỗ trợ đắc lực, hướng dẫn cho quá trình sinh thiết tế bào trong các trường hợp nghi ngờ khối u ác tính, các khối áp-xe hay các bất thường khác trong ổ bụng.

 

Khi nào cần Siêu âm ổ bụng?

Khi có một trong các biểu hiện như: trướng bụng, đầy hơi, đau vùng bụng kèm theo sốt, chán ăn, gầy sút, mệt mỏi, nước tiểu bất thường( thay đổi màu sắc)…hoặc khi thực hiện khám sức khỏe định kỳ.

Chúng ta cần chuẩn bị những gì trước khi siêu âm ổ bụng?

Trước khi thăm khám, chúng ta nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái do khi siêu âm bác sĩ sẽ yêu cầu cởi bỏ áo và nới lỏng đai quần.

Để đánh giá bàng quang và tiền liệt tuyến, chúng ta cần uống khoảng 1 lít nước khoảng một giờ trước khi thực hiện siêu âm để làm căng bàng quang. Nên nhịn ăn ít nhất 4h trước khi siêu âm để quan sát túi mật được tốt nhất.

Những lợi ích và rủi ro khi siêu âm ổ bụng

Lợi ích

Siêu âm ổ bụng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh  phổ biến, dễ tiếp cận và tiết kiệm hơn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, hay PET/CT.

Siêu âm rất an toàn, không sử dụng bất kì tia phóng xạ nên có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ.

Siêu âm ổ bụng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn (không cần tiêm bất cứ chất gì vào cơ thể)

Siêu âm ổ bụng cung cấp hình ảnh theo thời gian thực nên đây là phương pháp hữu hiệu để hướng dẫn cho sinh thiết hoặc hút dịch.

Rủi ro

Đối với siêu âm ổ bụng thường quy, không ghi nhận bất cứ tác dụng có hại nào đối với con người. Tuy nhiên chất lượng kết quả phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ. Người bác sĩ càng có nhiều kinh nghiệm sẽ có những nhận định chính xác hơn và thời gian siêu âm cũng được giảm bớt cho bệnh nhân.

Nếu chúng ta đang cần một địa chỉ siêu âm ổ bụng uy tín, chính xác, hãy đến ngay với phòng khám Meditec 52 Bà Triệu để trải nghiệm dịch vụ Siêu âm chuyên sâu với Chuyên gia – Thạc sĩ Bác sĩ Bùi Quang Huynh, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với trên 20 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám.

Đặt lịch hẹn và tái khám

Thông tin liên hệ:

PHÒNG KHÁM MEDITEC

Điện Thoại:  (024)3936 5252

Hotline: 098 121 5252 – 090 121 5252
Địa chỉ: 52 Bà Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Mail: contact@meditecclinic.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/meditecclinic

Website: www.meditecclinic.com.vn