PHƯƠNG PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY

Ung thư dạ dày thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi người bệnh chỉ cảm thấy đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… Bệnh thường tiến triển âm thầm, lây lan đến các cơ quan trong cơ thể khiến cho việc điều trị khó khăn và nguy hiểm. Tùy theo từng giai đoạn bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra những hướng điều trị khác nhau.

ung-thu-da-day-co-chua-duoc-khong-phong-kham-meditec-52-ba-trieu-4

 Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư dạ dày nhằm loại bỏ khối u bên trong dạ dày, các hạch bạch huyết lân cận và các bộ phận di căn gần đó. Ngay cả khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khối u đã di căn xa và không thể loại bỏ hoàn toàn, phẫu thuật vẫn được thực hiện để hạn chế chảy máu và giảm bớt các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Có nhiều loại phẫu thuật khác nhau như:

Phẫu thuật nội soi

Thường dùng để điều trị khi ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm, chưa có dấu hiệu lan đến hạch bạch huyết. Đây là kĩ thuật ít xâm lấn, không đau đớn và thời gian phục hồi ngắn. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào dạ dày để loại bỏ polyp, những khối u nhỏ hoặc 1 phần của dạ dày.

Cắt bỏ một phần dạ dày

Bác sĩ sẽ cắt bỏ phần dạ dày và các vùng lân cận có dấu hiệu ung thư, sau đó nối các phần dạ dày bình thường lại. Người bệnh có thể ăn uống bình thường trở lại sau khi phẫu thuật.

Cắt toàn bộ dạ dày

Nếu ung thư đã lan rộng khắp dạ dày, rất có thể bạn sẽ phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết gần đó và một số cơ quan lân cận khác như: thực quản, lá lách, tuyến tụy… sau đó được gắn vào một phần của ruột non. Những người đã cắt bỏ dạ dày chỉ có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn tại một thời điểm và chia thành nhiều bữa trong ngày.

Biến chứng và tác dụng phụ của phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư dạ dày là khá phức tạp với nhiều biến chứng nguy hiểm khi thực hiện như chảy máu, đông máu sau phẫu thuật hay tổn thương các cơ quan lân cận. Bên cạnh đó, người bệnh không được ăn, uống bất cứ thứ gì trong vài ngày sau khi cắt toàn bộ dạ dày và có thể sẽ xuất hiện các tác dụng phụ như buồn nôn, ợ nóng, đau bụng, tiêu chảy…

ung-thu-da-day-co-chua-duoc-khong-phong-kham-meditec-52-ba-trieu-1

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để điều trị ung thư, dưới dạng tiêm hoặc thuốc viên.Thuốc hấp thụ vào máu và đến các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, hóa trị rất hữu ích khi bệnh đã di căn đến các bộ phận khác.

Hóa trị giúp thu nhỏ và làm chậm sự phát triển của khối u để việc phẫu thuật dễ dàng hơn, hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại và kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh và quá trình điều trị… bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị phù hợp với người bệnh, có thể chỉ tiến hành hóa trị hoặc phối hợp với các kĩ thuật khác để

Các hóa chất trong thuốc kìm hãm sự phân chia nhanh chóng của tế bào ung thư nhưng đồng thời cũng tiêu diệt cả những tế bào thường. Vậy nên, phương pháp này thường đi kèm với một vài tác dụng phụ trong thời gian ngắn như buồn nôn, ói mửa, rụng tóc, ăn không ngon, loét miệng, tiêu chảy, bầm tím… Nhưng cũng có một vài thuốc điều trị ung thư có thể gây tổn thương hệ thần kinh hay các bệnh tim mạch. Người bệnh sẽ cảm thấy đau, nóng rát, ngứa ngáy ở tay chân, khó nuốt, thậm chí khó thở, tác hại nghiêm trọng nhất là gây tổn thương tim vĩnh viễn.

ung-thu-da-day-co-chua-duoc-khong-phong-kham-meditec-52-ba-trieu-2

Xạ trị

Xạ trị là kĩ thuật sử dụng các tia hoặc hạt năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư ở một vị trí cụ thể trên cơ thể. Đối với ung thư dạ dày, xạ trị được sử dụng với nhiều cách khác nhau, theo từng giai đoạn điều trị bệnh như:

– Trước phẫu thuật. Các bác sĩ có thể kết hợp xạ trị và hóa trị để thu nhỏ khối u để quá trình phẫu thuật diễn ra dễ dàng hơn.

– Sau phẫu thuật. Xạ trị được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày còn sót lại sau khi phẫu thuật, hạn chế, ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật và giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

– Ngoài ra, xạ trị có thể làm chậm sự phát triển và làm giảm các triệu chứng ung thư dạ dày như đau, chảy máu và các vấn đề về ăn uống, tiêu hóa của người bệnh…

Xạ trị có một số ưu điểm như: điều trị không đau, thời gian thực hiện ngắn và tiêu diệt trúng đích ung thư. Tuy nhiên cũng có một vài phản ứng phụ thường gặp như:

– Tổn thương tại da, đỏ, phồng rộp, bong tróc, đặc biệt ở chỗ da bị chiếu xạ

– Nôn và buồn nôn

– Tiêu chảy

– Mệt mỏi

– Số lượng tế bào máu giảm thấp

Trong một vài trường hợp, xạ trị cũng gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác, dẫn đến các tổn thương tim hoặc phổi, hoặc thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác.

Xem thêm: Ung thư dạ dày di căn gan

ung-thu-da-day-co-chua-duoc-khong-phong-kham-meditec-52-ba-trieu-3

Cả 3 phương pháp này đều có tồn tại những điểm mạnh và hạn chế trong điều trị ung thư dạ dày. Tại Việt Nam, đa phần bệnh nhân đi khám khi đã ở giai đoạn muộn nên những hướng điều trị trên thường chỉ là tạm thời và kéo dài thời gian sống.

Các chuyên gia hàng đầu cho rằng TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY sớm, bắt đầu từ 40 tuổi và nên thực hiện định kì từ 6 tháng – 1 năm/ 1 lần là biện pháp hữu hiệu nhất để có thể phát hiện sớm và điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ GÓI “TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY” TẠI MEDITEC 52 BÀ TRIỆU!

Thông tin liên hệ:

PHÒNG KHÁM MEDITEC

Điện Thoại:  (024)3936 5252

Hotline: 098 121 5252 – 090 121 5252
Địa chỉ: 52 Bà Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Mail: contact@meditecclinic.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/meditecclinic

Website: www.meditecclinic.com.vn