ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 

  1. Đo mật độ xương (Bone Mineral DensityBMD) hay đo loãng xương là gì?

Đo mật độ xương (BMD), còn được gọi là kiểm tra mật độ khoáng xương là một phương pháp chẩn đoán bệnh loãng xương.

Hiện tại, phương pháp phổ biến nhất để đo loãng xương là DEXA (Dual Energy X-ray Absorptiometry) scan. Phương pháp này dùng tia X để đo hàm lượng canxi và các khoáng chất khác có trong xương; thường được đo ở gót chân, cột sống, hông, tay hoặc cổ tay. Mật độ xương càng cao thì xương càng chắc khỏe và nguy cơ gãy xương càng thấp.

  1. Vai trò của đo loãng xương?

Hàng năm ước tính có 200 triệu người mắc bệnh loãng xương trên thế giới. Bệnh loãng xương đang có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho người bệnh. Tuy nhiên đa số người bệnh khi bị gãy xương mới biết mình đã bị loãng xương.

Kết quả hình ảnh cho đo loãng xương"

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu của viện Dinh dưỡng Quốc gia, số lượng người mắc bệnh loãng xương lên tới 3 triệu người và có 170 ngàn người trong số đó bị gãy xương do loãng xương. Bên cạnh chế độ sống lành mạnh và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thực hiện các xét nghiệm để đo loãng xương thường xuyên cũng là cách hữu hiệu để phòng tránh bệnh lý này.

Một trong những biện pháp giúp phát hiện sớm loãng xương là đo loãng xương. Đo loãng xương cho biết tình trạng mật độ xương còn nhiều hay ít, để bác sĩ đánh giá và điều trị nếu mắc bệnh, khắc phục tình trạng loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương cho bệnh nhân.

  1. Những ai cần đo loãng xương (BMD)?

Bất cứ ai cũng có thể bị loãng xương. Tuy nhiên, vấn đề này xuất hiện phổ biến hơn ở những người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh. Theo các chuyên gia, nên đo loãng xương với những trường hợp sau:

– Người cao tuổi có nguy cơ loãng xương.

– Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ loãng xương.

– Giảm chiều cao: những người bị giảm ít nhất 4cm chiều cao có thể bị gãy xương ở xương sống. Loãng xương là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

– Gãy xương:  xảy ra khi một xương trở nên yếu đến mức dễ vỡ hơn bình thường.

– Khi sử dụng lâu dài các loại thuốc steroid, như prednisone, sẽ cản trở quá trình tái tạo xương, có thể dẫn đến chứng loãng xương.

– Sau cấy ghép: những người được cấy ghép nội tạng hoặc tủy xương có nguy cơ bị loãng xương cao hơn, nguyên nhân một phần là do thuốc chống thải ghép ảnh hưởng đến quá trình tái tạo xương.

– Giảm mức hormone:

+ Estrogen ở phụ nữ có thể sụt giảm tự nhiên sau thời kỳ mãn kinh, nhưng nó cũng có thể giảm khi sử dụng một số phương pháp điều trị ung thư nhất định.

+ Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới. Mức hormone giới tính giảm sẽ làm suy yếu xương.

  1. Đo loãng xương như thế nào?

Khi đo loãng xương bạn thường được đo mật độ xương ở vùng hông và cột sống. Mật độ xương hông và cột sống cũng giúp dự đoán khả năng gãy các xương khác trong tương lai.  Nếu không thực hiện được ở hai vùng trên, thường khuyến cáo đo mật độ xương ở cẳng tay.

Phương pháp DEXA đo mật độ khoáng của xương hông và cột sống bằng phương pháp hấp thụ năng lương tia X kép trung tâm, là cách đo loãng xương phổ biến nhất hiện nay. Đây là phương pháp có độ chính xác rất cao nên được gọi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán loãng xương

Kết quả hình ảnh cho đo loãng xương"

Về nguyên lý, DEXA sử dụng 2 nguồn tia X hướng vào vùng xương cần đo độ đậm như cột sống, cổ xương đùi và đo năng lượng của chùm tia đó khi nó ra khỏi cơ thể. Xương sẽ hấp thu một phần tia X, phần còn lại đi xuyên qua xương. Mật độ xương càng cao, tia X xuyên qua nó càng ít.

Ngoài ra còn có thể kiểm tra mật độ khoáng của xương ở xương cẳng tay, cổ tay, ngón tay và gót chân. Tuy nhiên cách đo này không thể giúp chẩn đoán loãng xương một cách chính xác hay giúp đánh giá kết quả điều trị. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được đo lại ở vùng hông hoặc cột sống.

  1. Đo loãng xương tại phòng khám Meditec 52 Bà Triệu?

Hiện nay, Phòng khám Meditec 52 Bà Triệu đã áp dụng đo loãng xương bằng phương pháp DEXA (Dual Energy X-ray Absorptiometry). Đây là phương pháp đo mật độ xương được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Xét nghiệm này chỉ cần liều chiếu tia X ít hơn là chụp X-quang phổi. Độ chính xác của phương pháp cao từ 85% đến 99%.

Với chế độ thăm khám tự động hoàn toàn, từ chẩn đoán cho đến xử lý dữ liệu, phương pháp tiên tiến này cung cấp thông tin về nguy cơ gãy xương nhờ kĩ thuật phân tích cấu trúc hông, tính toán mật độ xương, hàm lượng chất khoáng của xương, bề mặt xương.

Đặc biệt, từ ngày 1/12/2019 phòng khám MEDITEC 52 Bà Triệu triển khai chương trình đo loãng xương miễn phí trị giá 450.000VND nhằm mục đích mong muốn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi bệnh lý, phát hiện sớm các bệnh lý về loãng xương giúp nâng cao chất lượng cuộc sống ngày một tốt hơn!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:  098.121.5252