BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT CÓ LÂY KHÔNG?

Bệnh sốt xuất huyết có lây không ? đây là câu hỏi được không ít các bậc phụ huynh có con nhỏ quan tâm , nhất là vào thời điểm hiện nay khi mà dịch bệnh đang hoành hành gây nhiều nguy hiểm.

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh chỉ lây truyền qua đường muỗi chích

Sốt xuất huyết là căn bệnh chỉ lây truyền qua đường muỗi chích, một khi bạn bị những con muỗi vằn mang viruts chích phải thì bạn sẽ nhiễm bệnh.  Chình vì thế bạn vẫn có thể bị sốt xuất huyết nếu như  trong nhà bạn có muỗi lây truyền bệnh. Muỗi  lây bệnh là loại muỗi muỗi vằn  thân đen có các chấm trắng lốm đốm có tên khoa học là muỗi A. Aegypti

Muỗi vằn thường sống cả trong nhà lẫn cả ngoài trời, chúng rất ưa hút máu người và đốt rất dai cho đến khi no căng mới thôi. Chúng thường hút máu vào ban ngày lẫn ban đêm tuy nhiên thời điểm chúng hút máu mạnh nhất là vào lúc sáng sớm và cả lúc chập tối. Muỗi vằn thường đẻ trứng ở các nơi chứa nước sạch như: nước lọ cắm hoa, ở các dụng cụ chum vại dự trữ nước sinh hoạt hay ở các vật dụng phế thải có chứa nước như:  lốp xe hỏng có đọng nước, máng nước, các hồ, ao tù, nước đọng.

Sau khi trứng được đẻ khoảng 2 tuần lễ, chúng sẽ phát triển và trở thành loăng quăng (bọ gậy), nếu như nhiệt độ của môi trường thuận tiện và thích hợp (trên 32 độ) thì chỉ cần trong vòng 7 ngày các con bọ gậy này sẽ phát triển thành muỗi trưởng thành. Muỗi trưởng thành sẽ tiếp tục bay đi hút máu người, khi đốt phải người mang bệnh sốt xuất huyết chúng sẽ lây truyền truyền vi-rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết cho người lành qua các vết đốt của muỗi muỗi vằn.

Vi-rút Dengue có tới 4 típ huyết thanh (từ D1 – D4) tất cả 4 típ này đều có khả năng gây bệnh cho người , chính vì thế cho nên nếu  một người khi đã mắc bệnh típ D1 rồi thì vẫn có khả năng mắc thêm các bệnh từ típ khác (D2, D3, D4). Tại những vùng, địa phương lần đầu có bệnh sốt xuất huyết thì tất cả mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh, bởi vì tại đây chưa ai có miễn dịch với bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

+ Sốt xuất huyết có thể mắc trở lại và còn nặng hơn

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Bích Liên, virut Dengue gây nên bệnh sốt xuất  huyết có 4 típ huyết thanh DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Chính vì thế khi mắc bệnh, cơ thể  người bệnh chỉ tạo ra được  một kháng thể để bảo vệ đối với 1 típ virut  mà người bệnh vừa bị mắc còn các típ còn lại thì không. Chính vì vậy, người bệnh  đã từng mắc bệnh sốt xuất huyết vẫn có thể măc sốt xuất huyết trở lại.

Việc tái mắc lại bệnh sốt xuất huyết vẫn xảy và các lần mắc sau này sẽ nặng hơn so với các lần mắc bệnh trước đó. Nếu người mắc sốt xuất huyết lần thứ hai, thủ phạm gây nên bệnh thường sẽ là típ vi trùng khác. Chính vì vậy hai kháng thể của hai típ vi trùng khác nhau này cùng tồn tại trong cơ thể một người sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây ra phản ứng, làm tăng xuất huyết thành mạch, tăng cô đặc máu, choáng, trụy mạch…

Lưu ý:

Bệnh sốt xuất huyết thường sốt từ 2-7 ngày. Triệu chứng của bệnh rất nguy hiểm và có thể gây tử vong là sốc trụy tim mạch, điều này thường xảy ra từ ngày thứ 3-6 của bệnh (85% còn lại rơi vào ngày thứ 4-5 của bệnh).

Tại những nơi có muỗi vằn sinh sống và có người mang vi rút Dengue trên mình thì khả năng lây bệnh sốt xuất huyết là rất cao, đặc biệt nhất là đối với trẻ em. Bệnh có thể lây lan thành dịch, nhất là vào mùa mưa. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin ngừa bệnh sốt xuất huyết, vì thế biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất vẫn là: diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngừa muỗi chích.

Đặt lịch hẹn và tái khámThông tin liên hệ:

PHÒNG KHÁM MEDITEC

  • Điện Thoại:  (024)3936 5252